Vú sữa Hoàng Kim

Giá: liên hệ

Vú sữa hoàng kim – “nữ hoàng” trái cây nhiệt đới với hương vị thơm ngon, độc đáo cùng giá trị dinh dưỡng cao, vú sữa hoàng kim đang dần trở thành “nữ hoàng” trong các loại trái cây cao cấp.

  • Vỏ vàng óng ả, bóng mượt như dát vàng.
  • Thịt quả trắng trong, mọng nước, vị ngọt thanh, thơm dịu.
  • Hạt nhỏ, vỏ mỏng, cơm dày, tỷ lệ cơm cao.
  • Vùng trồng: Lâm Đồng, Việt Nam
  • Liên hệ đặt hàng: 0985.167.169 

Vú sữa hoàng kim (Pouteria caimito) thuộc loại trái cây nhiệt đới, có xuất xứ từ Đài Loan. Vỏ vú sữa hoàng kim màu vàng óng ả, có phần bóng, còn thịt quả trắng trong suốt, ngọt và thơm. Quả chỉ có một hạt, vỏ mỏng và thịt dày. Cây thân gỗ, cao từ 2-4m, cho quả sau 2-3 năm trồng. Cây dễ trồng, dễ chăm sóc, thích hợp với khí hậu nhiệt đới. 

Vú sữa hoàng kim (Pouteria caimito).

Vú sữa hoàng kim là một dòng trái cây ngoại và nhập khẩu vào nước ta từ Đài Loan. Vú sữa còn thường được biết đến với cái tên là Abiu, là một loại cây mọc hoang ở đất nước Hawaii, Mỹ và sau này được nhân giống ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Đồng thời, vú sữa hoàng kim còn được biết đến là một loại cây cho sản lượng trái rất cao, mang nhiều đặc điểm khác biệt so với các dòng vú sữa thường thấy trong địa bàn Đông Nam Á.

1. Đặc điểm của vú sữa hoàng kim

Đặc điểm của vú sữa hoàng kim.

Vú sữa hoàng kim thuộc dạng thân gỗ, tán rộng

Cây vú sữa hoàng kim là loài thân gỗ, chiều cao gần 5m, tán khá rộng, ưa nước nên cần độ ẩm cao. Lá của cây khá nhỏ, dài và mang màu xanh đậm, đặc biệt trái vú sữa hoàng kim chỉ mang màu xanh nhạt lúc còn non, khi đã chín thì phần vỏ bên ngoài sẽ ngả sang màu vàng tươi còn bên trong thịt trái thì chỉ có một hạt.

Vú sữa hoàng kim có hương vị ngọt lịm, pha lẫn chút mùi xoài

Bên cạnh đó, vú sữa hoàng kim không mang hình dáng tròn như các loại vú sữa nội mà thường có một núm nhỏ, dạng chóp nhọn, cùi trong và vỏ khá mỏng. Khi ăn thử, vú sữa hoàng kim sẽ mang hương vị thơm béo, ngọt lịm rất đặc trưng, có pha lẫn với một chút mùi xoài và được nhiều người miêu tả là gần giống vị bánh flan caramel.

Cây vú sữa hoàng kim thường được trồng bằng phương pháp chiết, ghép (2 năm sẽ cho quả) và ươm hạt (3 năm sẽ cho quả). Đồng thời, dòng vú sữa này còn cho trái quanh năm, ít bị sâu bệnh nên đỡ công chăm sóc. Cây vú sữa càng lớn sẽ cho năng suất càng cao, trung bình là 50 – 70 trái (gần 10 – 15kg) đối với những cây 3 năm tuổi/đợt.

2. Cách chăm sóc cây vú sữa hoàng kim

Cách chăm sóc cây vú sữa hoàng kim.

  • Chọn đất phù hợp: đất vườn cũ, đất ruộng, đất bùn ao… Độ pH từ 5.5-6.5, độ cao không quá 400m so với mặt nước biển.
  • Làm đất: làm tơi xốp đất bằng cách dùng 1-1,5kg vôi/mô đất để khoảng 15-30 ngày trước khi trồng.
  • Bón phân lót: mỗi mô bón 10–15kg phân hữu cơ hoai (đã ủ), 0,3kg super lân, 0,1kg DAP.
  • Thời vụ và mật độ trồng: thời điểm phù hợp để trồng là vào đầu mùa xuân (miền Bắc) hoặc đầu mùa mưa (miền Nam). Mật độ trồng là hàng cách hàng 6m, cây cách cây 8m.
  • Tưới nước: tưới nước thường xuyên cho cây trong giai đoạn sinh trưởng và ra quả. Tưới nước sáng sớm hoặc chiều muộn để giữ ẩm cho cây.
  • Bón phân: bón phân theo chu kỳ sau khi cây ra quả. Bón phân NPK (16:16:8) vào cuối mùa khô và vào cuối mùa mưa. Bón phân Ure vào giữa mùa khô và giữa mùa mưa. Bón phân Kali vào cuối năm.
  • Cắt tỉa và tạo hình: cắt tỉa các cành già, cành khô hay cành bệnh để giúp cây phát triển khỏe mạnh và cho nhiều quả hơn. Tạo hình cho cây theo kiểu chậu hay cây cao tùy theo thích.

3. Bật mí mẹo chọn mua vú sữa hoàng kim ngon 

Cách chọn mua vú sữa ngon.

Để chọn mua vú sữa hoàng kim ngon, bạn có thể tham khảo một số mẹo sau:

  1. Dựa vào vỏ quả: chọn những quả có vỏ màu vàng ươm, bóng nhẵn, không bị sứt sẹo hay vết xước đen. Quả vú sữa hoàng kim khi chín sẽ có màu kem, ửng hồng, đáy quả màu nâu sẫm, cuống vẫn còn bám vào. Tránh chọn quả còn xanh hoặc vỏ bị héo, nhăn nheo.
  2. Dựa vào tình trạng quả: chọn những quả tươi vẫn giữ nguyên phần cuống, lá. Bạn nên vò xoay quả cho mềm, cắt 1 phần ở cuống sẽ không làm chảy phần sữa ngọt của vú sữa.
  3. Dựa vào độ dày mỏng của quả: chọn những quả có vỏ mỏng, thịt dày và có vị ngọt thanh. Bạn không nên chọn những quả vú sữa hoàng kim bị cứng phần gần cuống còn phần đáy lại mềm nhũn.

4. Gợi ý một số món ăn ngon với loại quả này 

Bên cạnh việc ăn trực tiếp, gợi ý cho bạn một số cách thưởng thức khác.

Vú sữa hoàng kim là một loại trái cây có vị ngọt thanh, thơm và mát. Bạn có thể ăn trực tiếp quả sau khi bóc vỏ, để trong tủ lạnh để quả ngon hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến nhiều món ăn ngon với vú sữa hoàng kim như:

  • Sinh tố vú sữa hoàng kim: lấy hạt ra, cho thịt quả vú sữa, đường, sữa tươi và đá bào vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn và thưởng thức.
  •  Chè vú sữa hoàng kim: lấy hạt ra, cho thịt quả vú sữa, đường, nước cốt dừa và bột báng vào nồi, đun sôi cho đến khi quả mềm và bột báng chín.
  • Sữa chua vú sữa hoàng kim: cho thịt quả vú sữa sau khi đã lấy hạt, đường và sữa chua vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn và để trong tủ lạnh cho đông cứng.
  • Salad vú sữa hoàng kim: cắt thịt quả vú sữa thành miếng nhỏ, trộn với các loại rau xanh, hạt điều, phô mai và sốt mayonnaise.

Chọn mua vúa sữa hoàng kim tươi ngon chất lượng tại DaLaVi – Nông sản Đà Lạt là góp phần hỗ trợ bà con trong việc sản xuất nông sản sạch.

5/5 (4 Reviews)

Có thể bạn thích…