Bông atiso tươi có tên khoa học là Cynara scolymus, được trồng nhiều tại Đà Lạt và cũng là một trong những đặc sản rất nổi tiếng của nơi đây. Khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây là điều kiện tuyệt vời giúp cây atiso phát triển và mang hàm lượng Cynarine cao hơn so với những nơi trồng atiso khác. Bông atiso tươi được cả Đông y và Tây y ca ngợi do mang rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và là thực phẩm vàng giúp trị bệnh tiểu đường và giải độc gan.
- Đối với bệnh tiểu đường, nếu không phát hiện sớm và điều trị đúng cách, nó sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, dẫn đến hôn mê, đột quỵ, suy thận, mù lòa, cắt cụt chi, thậm chí là tử vong cho người bệnh.
- Đối với gan, khi lượng độc tố tích tụ qua nhiều sẽ khiến gan suy yếu, nổi mụn và kéo theo một số căn bệnh về gan. Vậy nên việc giải độc gan giúp cơ thể khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn.
Bằng những bài thuốc được DaLaVi chia sẻ dưới đây sẽ giúp cho các bà nội trợ chăm sóc sức khỏe cho các thành viên gia đình được tốt hơn.
6 bài thuốc hỗ trợ trị bệnh tiểu đường và giải độc gan như sau:
Bài 1: Hoa atisô 50g phơi khô tán nhỏ, mỗi lần dùng 2g, pha như pha nước trà
Trà atiso Đà Lạt
Bài 2: Hoa atisô 100g, lá atisô 100g, luộc ăn như ăn các loại rau thông thường.
Bài 3 – Canh Atiso hầm giò heo:
Canh atiso hầm giò heo ngon tuyệt
- Giò heo (giò lợn, giò trước tốt hơn giò sau)
- 2 bông atiso, gia vị muối tiêu đường, bột ngọt, vừa đủ, rau ngò…
Cách làm: - Giò heo cạo sạch, đập phần móng, bóc bỏ phần cứng của móng. Chặt khoanh tròn.
- Ướp gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, củ hành tím băm nhỏ.
- Để 30 phút cho giò heo thấm gia vị. Bông atiso tươi: 1 hoa tách rời từng cánh, rửa sạch, để ráo nước, hoa còn lại không tách cánh, chỉ cắt bót phần đầu cánh cứng. Rửa thật kỹ dưới vòi nước cho sạch hết các chất bẩn. Hành lá rửa sạch, để ráo, xắt ngắn. Đặt nồi nước lên bếp, cho 1 củ hành tím vào nước cho thơm. Nước sôi cho giò heo vào nồi nấu tiếp. Chú ý không đậy nắp nồi để giữ cho nước canh trong. Thỉnh thoảng vớt hết bọt trong nồi ra. Để lửa nhỏ, nước canh sôi lăn tăn vào khoảng 45 phút. Cho bông atiso vào nồi hầm tiếp khoảng 20 phút nữa. Nêm gia vị, nước mắm vào bột ngọt cho vừa ăn.Nhắc xuống, múc giò heo hầm ra tô lớn. Đặt bông atisô ở giữa, xung quanh rắc tiêu, hành ngò. Món giò heo hầm atisô kích thích vị giác giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng dùng cho người bị tiểu đường. Ngoài ra nó còn có tác dụng tăng tiết sữa ở các bà mẹ sau khi sinh.
Bài 4: Hoa atisô 50g, ý dĩ 50g, lá lách lợn 150g, gia vị vừa đủ. Hoa atisô, ý dĩ, giã nhỏ, lá lách lợn rửa sạch, thái miếng, cho tất cả vào bát to, cho gia vị vào trộn đều, đem hấp cách thủy khi chín cho bệnh nhân ăn, ngày ăn 1 lần, một liệu trình là 10 ngày, thời gian nghỉ giữa các liệu trình là 5 ngày. Cần dùng 3-4 liệu trình.
Bài 5: Giúp giảm cholesterol trong máu, giúp tiêu hóa tốt. Hoa atisô 50g, khoai tây 100g, cà rốt 50g, xương sườn lợn 150g, gia vị vừa đủ. Cách làm: Hoa atisô, khoai tây, cà rốt làm sạch, cắt thành miếng, xương sườn lợn rủa sạch, chặt miếng, ướp gia vị cho ninh nhừ, tiếp theo cho khoai tây, cà rốt, hoa atisô vào đảo đều, đun tiếp khi thức ăn đã nhừ đem dùng, có thể ăn với cơm, bánh mì, bún v.v…Ngày ăn 1 lần cần ăn liền 5-10 ngày.
Gan lợn nấu cùng atiso cũng là một lựa chọn tuyệt vời
Bài 6: Tăng cường chức năng gan, giúp cơ thể giải độc. Hoa atisô 50g, gan lợn 100g, gia vị vừa đủ. Cách làm: Hoa atisô rửa sạch, giã nhỏ, lọc lấy 100ml nước (lọc như lọc cua). Gan lợn làm sạch thái miếng ướp gia vị, sau 30 phút khi nước atisô đã đun sôi thả gan vàn đậy kín vung, bắc nồi ra khỏi bếp, khoảng 20 phút sau là dùng được. Có thể cho gan vào nước atisô, đem hấp cách thủy. Có thể dùng với cơm, bánh mì, bún, ngày ăn 1 – 2 lần, ăn liền 5 – 10 ngày. (Các công thức trên được trích từ wikipedia)
DaLaVi là đơn vị cung cấp atiso sạch đến với mọi nhà, mọi gia đình. Thực hiện hợp tác cùng các hộ nông dân tại vùng đất cao nguyên Lâm Đồng để mang atiso sạch đến với người tiêu dùng. Với nguyên tắc không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không thuốc kích thích tăng trưởng độc hại, DaLaVi và các hộ nông dân tự hào là đơn vị cung ứng các sản phẩm rau củ quả sạch, đảm bảo chất lượng, bông atiso là một trong số đó. Vì vậy, khách hàng yên tâm vào chất lượng sản phẩm mà DaLaVi cung cấp.
Công thức nấu atiso đã có, nếu bạn chưa có nguyên liệu thì hãy nhanh chóng liên hệ DaLaVi để chúng tôi mang đến những bông atiso tươi sạch được thu hoạch vào mỗi buổi sáng.
“Cảm ơn quý khách đã ủng hộ nông sản sạch Đà Lạt. Mỗi sản phẩm mà quý khách mua sắm tại DaLaVi đã góp phần ủng hộ người nông dân có thêm niềm tin vào sản xuất nông nghiệp sạch”
Thông tin cho bạn:
Công ty TNHH DaLaVi
- Trụ sở: 27/6E Yersin, P.10, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng
- Điện thoại: 02633.814.814 (giờ hành chính) | Hotline: 0914.107.107
- Đặt hàng online: https://nongsandalat.vn/
- Xem thêm đặc sản Đà Lạt: https://dacsandalat.com.vn/
Cửa hàng bán lẻ DaLaVi:
- Đà Lạt: 27/6E Yersin, P. 10, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng. Điện thoại: 02633.814.814
- TPHCM: 851 Trường Chinh, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú. Điện thoại: 028.3888.4688
- Hà Nội: 31-33 Lò Đúc, P. Phạm Đình Hổ, Q. Hai Bà Trưng. Điện thoại: 024.3997.3998