Dâu tằm Đà Lạt có tên tiếng anh là Morus alba, có nguồn gốc ở khu vực phía Đông Châu Á và được trồng rộng rãi khắp Việt Nam để lấy lá làm thực phẩm cho con tằm ăn hay trái thường dùng để làm mứt. Là loại cây ưa khí hậu mát mẻ nên mọc được ở nhiều vùng đất, mọc nhiều ở vùng nhiệt đới, còn vùng ôn đới thì mọc vào mùa hè.
Cây thường được trồng nhiều nhất ở tỉnh Lâm Đồng, một số người dân còn trồng dâu như 1 cây làm hàng rào, một số khác trồng trước nhà vì cho rằng loại cây này có thể trừ tà. Vì suy nghĩ này, nên các cụ ngày xưa thường hay đặt 1 cành dâu trên đầu giường của em bé để âm linh không đến gần được.
Khái quát về cây dâu:
Dâu tằm là cây thân gỗ, có thể cao đến 15m. Lá cây mọc so le nhau, có hình bầu dục, chia thành 3 thùy hoặc nguyên lá, mép răng cưa. Hoa dâu tằm đơn tính, hoa đực mọc thành bông với 4 lá đài, 4 nhị; trong khi hoa cá cũng mọc thành bông khối hình cầu, 4 lá đài. Quả dâu có màu xanh và khi chín thì chuyển hẳn sang màu đen, quả dâu có hình dạng thon dài nhỏ bằng đốt ngón tay và gồm những múi nhỏ li ti tạo thành quả. Hương vị của quả dâu khi chín rất ngọt và thơm, khi ươm đỏ lại có vị chua chua ngọt ngọt rất kích thích vị giác.
Dâu tằm cung cấp nhiều sắt, canxi, vitamin A, C, E và K, folate, thiamin, Pyridoxine, Niacin và chất xơ. Theo Đông y, dâu tằm có thể chế biến thành nhiều món ăn bài thuốc mang lại lợi ích cho sức khỏe. Công dụng nổi bật nhất của quả dâu tằm là chữa mất ngủ, chống bạc tóc, chữa ho, tốt cho khớp xương, thông huyết khí, giúp da dẻ hồng hào…
=>> Xem thêm thông tin về quả dâu tằm tươi
Ngoài ra, cây dâu còn có một số công dụng như sau:
Hỗ trợ tiêu hóa:
Dâu tằm Đà Lạt chứa nhiều chất xơ có tác dụng cải thiện sức khỏe tiêu hóa đồng thời giảm nguy cơ táo bón, đầy hơi và quặn thắt ruột. Bên cạnh đó, chất xơ ở loại quả này còn có khả năng giúp điều chỉnh nồng độ cholesterol trong máu và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Chống oxy hóa:
Nguồn vitamin C – một chất chống oxy hóa tự nhiên mạnh mẽ, có nhiều trong dâu tằm giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, chống lại những tổn hại gây ra bởi các gốc tự do.
Kiểm soát đường huyết:
Một chất chống oxy hóa khác được tìm thấy trong quả dâu tằm là flavonoid, được chứng minh có tác dụng điều chỉnh sự tăng, giảm lượng đường trong cơ thể. Bên cạnh đó, quả dâu tằm còn chứa các thành phần hữu ích khác, có tác dụng giúp kiểm soát mức đường huyết ở những bệnh nhân tiểu đường.
Tăng cường đề kháng cơ thể:
Dâu tằm có hàm lượng cao vitamin C và flavonoid giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, ngăn ngừa cảm cúm, ho, cảm lạnh và nhiều bệnh khác. Dâu tằm cũng hỗ trợ trong việc điều trị và ngăn ngừa viêm dạ dày và viêm gan mãn tính.
Các sản phẩm từ dâu:
Ngoài lá dâu thường dùng để nấu canh hay dùng lá để nuôi tằm thì các thành phẩm khác từ cây dâu cũng rất được người tiêu dùng ưa chuộng.
- Dâu sấy dẻo:
Là 1 trong những sản phẩm đặc trưng tại xứ sương mù – Đà Lạt. Từ những trái dâu tằm tươi khoe sắc ngoài thiên nhiên được DaLaVi thu hoạch và chế biến thành những quả dâu sấy dẻo đầy ngon lành. Sản phẩm được sấy theo phương pháp gia truyền thủ công mà không sử dụng hóa chất và phụ gia thực phẩm nên rất an toàn cho sức khỏe người sử dụng.
- Kẹo dâu tằm:
Được chế biến từ thành phần chính là hương dâu tằm và những quả dâu tằm tươi, sản phẩm có mùi thơm, ăn dai dai, vị chua chua ngọt ngọt rất kích thích, sản phẩm là “món tủ” của các bạn nhỏ.
- Mứt dâu tằm:
Có mùi thơm đặc trưng, có vị ngọt và là hỗn hợp sền sệt màu đen do được chế biến từ 100% trái dâu tằm tươi, thường được dùng để ăn kèm bánh mì. Là loại mứt không chỉ riêng người Việt mà cả người nước ngoài rất ưa chuộng. Rất nhiều khách hàng của DaLaVi là người nước ngoài sinh sống tại Đà Lạt thường xuyên ghé qua cửa hàng của chúng tôi để mua sản phẩm
- Nước cốt dâu tằm:
Được chiết xuất từ những trái dâu tằm tươi tự nhiên, trải qua công đoạn chế biến kỳ công thông qua quy trình an toàn thực phẩm mới cho ra lượng nước cốt dâu tằm đạt chuẩn chất lượng. Vào buổi trưa hè nắng nóng thưởng thức 1 ly nước ép dâu lạnh thì quả là điều tuyệt vời.
Những thành phẩm từ dâu tằm do DaLaVi cung cấp là những sản phẩm đạt chất lượng tuyệt đối và đã được kiểm nghiệm trước khi lưu hành sản phẩm trên thị trường. Dâu tằm tươi được DaLaVi thu hoạch từ khu vực Đà Lạt và cận Đà Lạt như Đức Trọng, Cư Xá,… đây đều là những hộ trồng dâu sạch, không sử dụng thuốc hóa học độc hại trong quá trình chăm sóc cây trồng. Vì vậy, quý khách hàng yên tâm về chất lượng của dâu tằm tươi và các thành phẩm khác từ dâu tằm.