Công dụng của quả tầm bóp được mọi người ca ngợi như một loại “trái cây thần kỳ” tốt cho sức khỏe của con người, vậy những công dụng này có thực sự chính xác như những lời đồn thổi, hãy cùng DaLaVi tìm hiểu về sự thật này.
Quả tầm bóp là quả gì?
Quả tầm bóp Nam Mỹ
Quả tầm bóp Nam Mỹ (Physalis angulata), hay còn gọi là quả thù lù, cây bôm bốp, cây lồng đèn, nó thường mọc dại và thuộc cây thân thảo, họ cà.. Đây là giống cây có nguồn gốc từ các nước Châu Mỹ như Colombia, Chile, Brazil, Peru,….và hiện nay thì loại cây này còn được trồng sang các nước Châu Phi và Châu Á trong đó có Việt Nam, cụ thể được trồng tại Đà Lạt và các huyện lân cận như Đơn Dương, Lạc Dương…
Quả tầm bóp có dạng hình tròn, kích thước nhỏ như quả cà chua bi, nó có màu vàng, lớp vỏ rất mỏng và bóng láng, bên trong nhiều nước và có những hạt nhỏ li ti. Nhìn chung, dáng vẻ của tầm bóp tương tự như quả cà chua bi, nhưng chỉ khác ở chỗ bên ngoài của loại quả này sẽ được bao bọc bởi một lớp vỏ khô.
Hương vị của quả tầm bóp khiến người ta cảm thấy thích thú, là vị chua chua ngay đầu lưỡi đầy kích thích, vài giây sau ngay lập tức bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngọt, thơm thơm mà mọng nước của quả, những hạt nhỏ li ti trong ruột quả nhai rất giòn. Chỉ khi bạn thưởng thức loại quả này mới cảm nhận được hết sự đặc biệt của nó, hương vị kích thích đến nỗi những người mắc chứng ăn không ngon hay nhạt miệng đều sẽ tấm tắc khen hết lời cho loại quả này. Vào những ngày hè oi ả thì đây là một loại trái cây thanh mát cho các thành viên trong gia đình.
Công dụng của quả tầm bóp Nam Mỹ:
Phòng chống các bệnh – các triệu chứng tim mạch:
Lượng vitamin C và vitamin A giúp giảm cholestorol trong máu, đẩy lùi các gốc tự do làm hỏng mạch máu, từ đó giảm thiểu các vấn đề liên quan tới tim mạch.
Điều trị ung thu:
Một số hợp chất trong quả tầm bóp có khả năng chống lại các tế bào ác tính đang dần hình thành và phát triển trong cơ thể, thường xuyên ăn quả tầm bóp có thể điều trị một số bệnh ung thư như: ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư ruột kết và ung thư miệng.
Ngăn ngừa tổn thương mô cơ:
Vitamin có trong cây tầm bóp giúp cơ thể ngăn ngừa đau nhức và tổn thương ở các mô cơ sau khi tập thể dục.
Làm sáng mắt:
Trong tầm bóp có nhiều vitamin giúp ngăn ngừa tình trạng khô mắt, giúp mắt thích nghi hơn trong bóng tối. Hơn nữa, cây tầm bóp sẽ giữ cho võng mạc khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.
Điều trị đái tháo đường, phòng ngừa sỏi tiết niệu:
Quả tầm bóp có vai trò quan trọng đối với các bệnh nhân bị đái tháo đường vì giúp làm tăng tác dụng hormone insulin trong máu. Ngoài ra, vitamin A trong cây tầm bóp kích thích hình thành canxi photphat, góp phần ngăn ngừa sỏi tiết niệu.
Điều trị sốt và cảm lạnh:
Cảm lạnh và ho là dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch bắt đầu suy yếu. Vì vậy, để đảm bảo bạn không bị các triệu chứng trên, hãy ăn một lượng rau tầm bóp để cung cấp đủ vitamin C mỗi ngày. Ngoài ra, cây tầm bóp còn giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn và tăng khả năng chống nhiễm trùng cơ thể.
Thêm vào đó, trái tầm bóp cũng giúp giảm sốt ở trẻ em.
Như vậy, nếu ta đưa quả tầm bóp vào thực đơn hằng ngày và ăn nó thường xuyên thì tình trạng sức khỏe sẽ được cải thiện rõ rệt, không chỉ có công dụng về mặt sức khỏe mà quả tầm bóp còn mang đến hương vị chua ngọt tự nhiên gây kích thích mọi vị giác.
DaLaVi là đơn vị uy tín hàng đầu chuyên cung cấp sỉ và lẻ quả tầm bóp Nam Mỹ, cây tầm bóp được trồng tại Đà Lạt với theo quy trình chăm sóc kỹ lưỡng, không sử dụng các thuốc hóa học độc hại nên quả tầm bóp rát an toàn cho người tiêu dùng.