Cách làm hồng treo tại nhà là chủ đề nhiều người quan tâm, nhất là các chị em phụ nữ. Với nhiều người, việc tự tay làm hồng treo gió là một thú vui tao nhã, cảm giác tự tay mình treo hồng và chờ ngày thưởng thức chúng không chỉ thú vị mà còn đảm bảo sạch sẽ, an toàn và không chứa các chất độc hại như hàng bán của nhiều tiểu thương và đặc biệt sẽ tránh loại hồng Trung Quốc.
Hồng treo gió hay hồng sấy gió là đặc sản trứ danh của vùng Đà Lạt – Lâm Đồng, du khách khi ghé thăm vùng đất sương mù này đều chọn hồng treo về làm quà biếu người thân, họ hàng, bạn bè hay đồng nghiệp, loại quả này có hương vị khiến người khác phải say mê khi bên ngoài khô nhưng bên trong dẻo quánh và tươm mật đậm đà. Cũng vì vậy mà nhiều người đã ăn một lần rồi thì mãi thèm khát nhớ nhung mà chờ mùa hồng trở lại để thưởng thức.
Cách làm hồng treo tại nhà dễ nhất:
Trước tiên là lựa chọn những trái hồng đã già, to, căng mọng từ trên cây xuống. Nên chọn những trái hồng già, chắc tay và không quá chín vì khi phơi hồng sẽ chín dần, vị ngọt tiết ra từ từ và hết hẳn vị chát. Khâu này quan trọng nhất là phải hái cả cuống để có thể treo được.
Tiếp tục lựa những trái lành lặn, không bị dập, trầy xước, không bị côn trùng cắn, đem rửa sạch và để ráo. Sau đó gọt vỏ, chừa lại phần cuống để cột dây và cho vào máy sấy, làm khô lớp nước bên ngoài trong vòng 2 giờ đồng hồ.
Tiếp đó, những trái hồng này được treo lên sợi dây dù nhỏ, xếp thành từng hàng treo ở nơi thoáng gió, cao ráo. Thông thường, khu vực sấy hồng có thể được thực hiện trong nhà mái tôn hoặc nhà kính, đảm bảo thông thoáng, có ánh nắng mặt trời chiếu vào nhưng phải ngăn mưa, sương. Đặc biệt, nhà sấy luôn luôn bật quạt để giữ nhiệt độ nóng vừa phải giúp trái hồng khô theo hơi gió, ngoài ra, những chiếc quạt còn có tác dụng xua đuổi côn trùng. Cách sấy này còn đòi hỏi người làm phải thường xuyên theo dõi nhiệt độ để có điều chỉnh cho phù hợp.
Khoảng ngày thứ 5-7, tùy điều kiện thời tiết và quả hồng nhỏ hay to, bề mặt quả hồng đã khô như một lớp da dai nhẹ bọc bên ngoài, bên trong mềm ra và xuống mật, thì đến một công đoạn rất hay ho đòi hỏi sự khéo léo nhẹ nhàng và cả nội công kiềm chế ham muốn… xơi luôn của bạn. Đó là: massage.
Xoa, nắn/bóp nhẹ nhàng bằng ngón tay (nhớ đeo bao tay sạch). Việc xoa bóp sẽ phá vỡ cấu trúc lớp bột cứng bên trong, mật tiết ra và phân bổ đều, khiến quả hồng ngọt hơn. Cứ cách 2 – 5 ngày massage một lần, khi massage cần nhẹ tay tránh làm cho trái hồng bị vỡ.
Cứ làm như vậy trong vòng khoảng 3 tuần thì cho ra thành phẩm. Hồng đạt được độ khô, teo nhỏ, trong ruột đặc quánh mật ngọt. Cuối cùng hồng được cho vào bao hút chân không để bảo quản được lâu, tăng độ mềm dẻo cho sản phẩm.
Cứ làm hồng treo gió theo như cách mà DaLaVi đã hướng dẫn cho bạn thì chắc chắn sẽ thành công. Ngoài ra, nếu bạn không có thời gian làm hồng treo tại nhà thì có thể đặt hàng tại hệ thống của DaLaVi để thưởng thức những quả hồng treo gió công nghệ hoshigaki từ Nhật Bản. Chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị nhận sự chuyển giao trực tiếp từ những kỹ sư của đất nước mặt trời mọc nên hồng treo do DaLaVi cung cấp là sản phẩm đạt chất lượng và ngon tuyệt hảo.
=>> Xem thêm sản phẩm hồng treo gió công nghệ hoshigaki