Macca là loại hạt được rất nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên trong quá trình bảo quản nếu không đúng cách sẽ gặp phải tình trạng hạt Macca bị lên dầu, có mùi lạ. Vậy đâu là nguyên nhân khiến cho hạt Macca bị lên dầu, bị mốc và có mùi lạ? Hãy tìm hiểu nguyên nhân và cách bảo quản hạt Macca trong bài viết dưới đây.
1. Vì sao hạt Macca bị lên dầu, bị mốc và có mùi lạ?
Hạt Macca bị lên dầu, bị mốc và có mùi lạ là do quá trình oxy hóa chất béo. Trong hạt Macca có chứa hàm lượng chất béo chưa bão hòa đơn cao nhất trong số các loại hạt đã biết, cụ thể là 22% acid béo omega – 7.
Tương tự như các loại hạt ngũ cốc khác, hạt Macca chỉ có thể sử dụng trong thời gian nhất đinh. Trong quá trìnhsử dụng, nếu bạn không biết cách bảo quản hạt Macca, việc đóng bao bì không cẩn thận làm oxy, độ ẩm và nhiệt độ cao tác động hạt trực tiếp. Điều này dẫn đến quá trình oxy hóa và thủy phân chất béo trong Macca tạo thành peoxit ảnh hưởng đến tiêu hóa.
Ngoài ra, Peoxit khi bị thủy phân sẽ khiến cho hạt Macca có mùi khó chịu, đó là mùi hôi dầu. Độ ẩm tác dụng vào hạt khiến các vi khuẩn, nấm mốc hình thành trên nhân hạt Macca. Hạt Macca bị lên dầu, bị mốc, có mùi lạ không còn nguyên giá trị, chất dinh dưỡng, thậm chí có thể gây ra tác dụng phụ, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dùng.
2. Cách bảo quản hạt Macca
Vì thế, việc bảo quản hạt Macca không đúng cách gây ra nhiều ảnh hưởng đến chất lượng, vị ngon, hương thơm của hạt. Vậy cách bảo quản hạt Macca tách vỏ lâu không bị hôi dầu, mốc… như thế nào? Chúng ta cần phải biết cách bảo quản loại hạt Macca đúng cách như sau:
- Điều kiện bảo quản: Bảo quản hạt Macca ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh có ánh sáng hoặc ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào trong hạt Macca.
- Thời gian sử dụng: Sau khi đã xé bao bì thì bạn lưu ý rằng thời gian sử dụng nó tốt nhất là từ 3 – 5 ngày. Hoặc có thể bảo quản bên trong lọ kín rồi sau đó bỏ vào trong tủ lạnh khoảng 2 tháng. Độ ẩm tốt nhất để chúng ta bảo quản hạt Macca đó là dưới 55%.
- Rang hạt Macca để bảo quản lâu hơn: Bạn cũng có thể rang hạt Macca lại với lò vi sóng hoặc là lò nướng ở điều kiện nhiệt độ từ 150 – 170℃. Nên kiểm tra một cách liên tục và nhớ đảo đều để tránh tình trạng bị cháy.
Với những loại hạt Macca nguyên vỏ, chúng ta bảo quản tại nơi thoáng mát, khô ráo và lưu ý tránh ánh nắng trực tiếp. Loại hạt này thì thời hạn sử dụng tốt nhất cũng sẽ nằm trong khoảng từ 5 – 7 ngày.
Vậy ăn hạt Macca lên dầu có bị sao không?
Theo một số nghiên cứu khoa học, ăn hạt Macca bị lên dầu sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Cụ thể, những hạt Macca bị lên dầu hay bảo quản không tốt khiến các thành phần dinh dưỡng vốn có sẽ bị biến đổi.
Ví dụ như: Omega – 3 trong hạt Macca có tác dụng chống lão hóa, tốt cho da, ngăn ngừa các bệnh đột quỵ… khi bị bị biến đổi, chúng sẽ khiến cơ thể bị ngộ độc hoặc dị ứng. Những loại vitamin vốn có trong hạt Macca cũng bị mất đi.
Bên cạnh đó, những chất độc đó khi ăn vào cơ thể, tích tụ lâu ngày sẽ khiến cho các độc tố sản sinh trong hạt trong quá trình phân hủy biến chất có thể gây ung thư.
3. Làm sao để chọn mua được hạt Macca không bị hôi dầu?
Để tránh không mua phải hạt Macca chất lượng xấu, để lâu, chế biến không tốt, bị hôi dầu gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, để mua hạt Macca không bị hôi dầu, chất lượng cao, người tiêu dùng nên biết những điều sau:
-
Màu sắc, hình dạng: Quan sát bên ngoài hạt xem còn nguyên hình dạng hay màu sắc hay không.
-
Hạt không bị nấm, mốc: Lấy 1 hạt và thử tách đôi xem có bị nấm mốc hoặc biến màu không. Nếu có nghĩa là hạt đã bị nhiễm nấm mốc hoặc các loại vi khuẩn.
-
Mùi vị: Dùng thử xem hạt có bị mùi dầu hăng hơn bình thường hay không. Nếu có thì hạt Macca đã bị để quá lâu ngày.
-
Xuất xứ, nhãn mác: Xem sản phẩm có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng hay không. Tránh không được mua sản phẩm không có nhãn mác, không ghi rõ hạn sử dụng hoặc nơi sản xuất.
-
Không mua hạt rang ở nhiệt độ cao: Tốt nhất mua hạt Macca còn nguyên vỏ để tránh mua phải loại đã qua quá trình rang ở nhiệt độ cao, khiến dầu trong hạt bị biến chất.
-
Bao bì đóng gói: Mua sản phẩm đóng gói trong bao ni lông được hút chân không hoặc loại bao phồng có thổi khí nitơ để làm chậm quá trình oxy hóa.
Sau khi chọn được hạt Macca chất lượng để mua thì người dùng cũng phải biết cách bảo quản hạt Macca ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng, ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, hay nhiệt độ cao. Không ăn hết thì bỏ vào bao ni lông, đẩy hết hơi, buộc kín rồi cho vào tủ lạnh.
Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn biết cách bảo quản hạt Macca tốt hơn. Trân trọng những bữa ăn thường ngày là trân trọng sức khỏe của chính bản thân mình, và sức khỏe của cả gia đình.
CÔNG TY TNHH DALAVI
- 27/6E Yersin, P.10, TP. Đà Lạt
- Tel: 02633.814.814 (7h30-17h)
- Hotline: 0914.107.107 (24/24)
- Email: info@dalavi.vn
- Facebook: fb.com/dalavi.vn
- Website: nongsandalat.vn