Sấy hạt Macca là một trong những bước quan trọng trong bảo quản và chế biến hạt Macca sau khi đã thu hái. Vậy phương pháp hoặc cách sấy Macca thường được sử dụng là gì?
1. Vì sao cần sấy hạt Macca sau khi thu hái?
Hạt Macca sau thu hoạch cần được sấy khô ngay, nếu không tinh dầu tự nhiên của hạt Macca sẽ phát triển làm cho hạt giảm chất lượng.
Quả mới rụng hàm lượng nước có thể cao tới 30% phải nhanh chóng tách vỏ quả và hong khô hạt trong bóng râm hoặc dùng quạt gió cho đến khi độ ẩm hạt là 10%. Với độ ẩm 10% hạt có thể bảo quản tới 06 tháng. Các chủ trang trại ở Úc và Mỹ thường bán sản phẩm cho các nhà máy với tiêu chuẩn độ ẩm này.
Tuy nhiên các bạn cũng nên lưu ý rằng, cho dù quả Macca đã được tách vỏ nhưng nếu xếp chúng lại cùng một chỗ sẽ làm khối hạt bị tăng nhiệt độ và hình thành quá trình lên men, khiến nhân bị biến chất, acid béo có trong hạt bị phân giải, làm giảm chất lượng nhân. Vì vậy cần rải hạt thành các lớp mỏng ở nơi thông thoáng, cao ráo.
2. Các cách sấy Macca
Có 2 cách bảo quản và chế biến hạt Macca theo phương án làm khô là làm khô tự nhiên và làm khô nhân tạo:
Cách sấy hạt Macca theo phương pháp làm khô tự nhiên
- Vì hạt Macca có hàm lượng dầu rất cao nên tuyệt đối không phơi trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời, phơi nắng cũng gây nứt hạt ảnh hưởng đến chất lượng nhân.
- Nếu sản lượng quả ít, ta rải hạt lên nền nhà xi măng có mái che nắng thông thoáng; hoặc rải hạt trên những giá đỡ nhiều tầng, tầng dưới cùng cách mặt đất 20 cm.
- Rải hạt Macca dày 2 – 3 lớp hạt, mỗi tuần đảo vài lần, sau 2 – 3 tuần hạt sẽ khô hàm lượng nước trong hạt chỉ còn khoảng 10% như vậy độ ẩm đó đã đạt tiêu chuẩn bảo quản thông thường, có thể bảo quản hạt được 6 tháng.
Cách sấy hạt Macca theo phương pháp làm khô nhân tạo
Cách sấy Macca theo phương pháp nhân tạo là cách làm khô hạt bằng các dụng cụ, máy móc. Có 2 cách sấy hạt Macca nhân tạo thường được sử dụng là:
- Cách 1: Dùng quạt điện sấy nhẹ trong 5 – 7 ngày thì độ ẩm hạt từ 30% còn lại 10%, độ ẩm đủ tiêu chuẩn để xuất bán cho các nhà máy chế biến hoặc có thể bảo quản cất giữ hạt được 6 tháng.
- Cách 2: Áp dụng nguyên lý sử dụng nguồn nhiệt đốt nóng không khi ở dưới đáy thùng chứa hạt Macca. Sấy hạt cho đến khi đạt độ ẩm mong muốn thì ngừng lại. Tuy nhiên, khi muốn sấy hạt Macca theo phương pháp này thì hạt Macca cần được làm khô theo phương pháp tự nhiên trước đó (khoảng 1 – 2 tuần) thì mới sấy được.
Quá trình sấy: bắt đầu với mức nhiệt độ là 32℃ trong thời gian từ 5 – 7 ngày và tăng nhiệt độ dần lên 38℃, giữ yên trong 1 – 2 ngày. Sau đó tăng mức nhiệt độ lên 44℃ trong 1 – 2 ngày và tăng lên 50℃ rồi sấy đến khi đạt độ khô cần thiết thì ngừng lại.
Thời gian sấy: phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: Độ ẩm ban đầu của hạt, yêu cầu về hàm lượng nước cuối cùng của hạt (khoảng 1,5%).
Hạt Macca sau khi được phơi, sấy theo bất kỳ phương pháp nào cũng cần cất giữ trong bao bố, để nơi khô ráo, để cách mặt đất 20cm.
Trong thương mại quốc tế tiêu chuẩn độ ẩm hạt đã sấy là 1,5% với độ ẩm này có thể bảo quản hạt trong nhiều năm. Tiêu chuẩn hạt xuất khẩu có đường kính hạt từ 1,8cm trở lên; mỗi nhân đạt trọng lượng 2 – 3g.
Hi vọng những lý giải trên sẽ giúp bạn hiểu được phần nào nguyên lý cách sấy Macca. Để cho ra những hạt Macca thơm ngon, bổ dưỡng cần phải đảm bảo những quy trình khắt khe và nghiêm ngặt. DaLaVi luôn tận tâm và mong muốn những gì tốt đẹp nhất đến với quý khách hàng.
CÔNG TY TNHH DALAVI
- 27/6E Yersin, P.10, TP. Đà Lạt
- Tel: 02633.814.814 (7h30-17h)
- Hotline: 0914.107.107 (24/24)
- Email: info@dalavi.vn
- Facebook: fb.com/dalavi.vn
- Website: nongsandalat.vn