Khoai lang sấy dẻo – không chỉ là món quà mà còn là kỉ niệm!

Khoai lang sấy dẻo được chế biến từ đặc sản đặc trưng của vùng đất Đà Lạt – khoai lang mật . Từ những củ khoai lang mật tươi được chế biến thủ công trải qua quy trình đạt chuẩn với nhiều công đoạn phức tạp mới cho ra sản phẩm khoai lang dẻo ngon, ngọt ứa ra từ mật khoai với màu vàng trông bắt mắt. Không chỉ là một món ăn mà còn là món quà kĩ niệm!

Khoai lang dẻo – không chỉ là món quà mà còn là kỉ niệm:

Khoai lang sấy dẻo

Nhiều người còn gọi là Mứt khoai lang, Khoai lang mật sấy dẻo, khoai lang sấy dẻo Đà Lạt… Nhưng dù là tên gọi gì đi nữa thì Khoai lang dẻo cũng rất dễ ăn, vừa đủ bùi, vừa đủ dẻo và cũng chỉ vừa ngọt để có thể vừa ăn, vừa cất giữ. Ăn khoai lang dẻo là cách tiện nhất để người thành thị khỏi nhớ củ khoai lùi trong bếp rơm thuở ấu thơ nhà mình. Món đặc sản này đã theo chân khách du lịch đi khắp đất nước, đi ra nước ngoài…như lời chào, lời giới thiệu vừa giản dị vừa ngọt ngào của một vùng đất.

Khoai lang sấy Đà Lạt có gì đặc biệt?

Khoai để sấy phải là loại khoai lang mật Đà Lạt, dây khoai tía, khi đào lên củ có màu đỏ sậm, ruột vàng. Khác với các loại khoai khác chỉ trồng 4 tháng, khoai mật phải trồng tới 6 tháng, củ mới đủ độ đường như ý.

Sau khi thu hoạch, bà con phải loại hết củ sùng, củ bầm dập, củ bị “lát” rồi ủ khoai trong 1 tháng. Ủ khoai cũng cần kỹ thuật, phải làm sao đủ ẩm để không bị khô nhưng phải đủ độ khô để không mọc mầm. Sau khi ủ, củ khoai đã “lên” độ mật như mong muốn và bắt đầu công đoạn sấy.

Khoai lang mật được thu tại vườn và chuẩn bị mang đi ủ tự nhiên cho tươm mật

Củ khoai được luộc hoặc hấp cho chín, gọt vỏ, xắt miếng và bỏ vào lò sấy. Nhiều nơi, lò sấy được làm khá đơn giản, chỉ là những vỉ sắt đặt thành dàn, ở dưới đốt lò than. Ngày nay, việc sấy khoai tiên tiến hơn khi sử dụng lò sấy điện, nhưng dù là sấy bằng cách nào thì quan trọng là người sấy phải có kinh nghiệm canh lửa (điều tiết nhiệt độ đối với lò điện), không để lửa quá to hay quá nhỏ. Cứ sấy lửa chầm chậm liu riu chừng một ngày đêm, miếng khoai từ vàng nhạt sẽ sẫm lại, mật tứa ra, dẻo và ngọt quánh. Thế là mẻ khoai sấy đã hoàn thành, những miếng khoai dẻo được sấy đúng cách có thể để vài tháng mà vẫn ngon lành, hấp dẫn.

DaLaVi là nơi liên kết với các nhà vườn trồng khoai lang mật để cung ứng Khoai lang sấy dẻo chất lượng ra ngoài thị trường. Được thu hoạch tại vườn và mang về chế biến theo quy trình bài bản, đảm bảo các tiêu chí về an toàn thực phẩm. Từ những củ khoai lang mật tươi ngoài vườn trở thành những lát khoai dẻo với hương vị ngon ngọt, tươm mật, vàng dẻo là cả một quá trình tốn không ít thời gian và công sức.

DaLaVi trân trọng mang khoai lang dẻo theo công thức gia truyền, không chất hóa học, không chất bảo quản và không chất phụ gia, đảm bảo an toàn về chất lượng đến với người Việt.

Liên hệ đặt hàng:

CÔNG TY TNHH DALAVI

 

Khoai lang sấy dẻo – không chỉ là món quà mà còn là kỉ niệm!