Nhiều người vẫn nhầm tưởng giữa 2 loại hồng Đà Lạt và hồng Trung Quốc vì hầu như hương vị và màu sắc trông gần giống nhau, rất khó để biết được đâu là loại hồng Đà Lạt chính gốc nếu không có kinh nghiệm. Bài viết này DaLaVi chia sẽ đến bạn cách phân biệt 2 loại hồng này nhé!
Hai loại hồng Đà Lạt phổ biến
Hồng mềm hay hồng trứng
Hồng trứng là một loại hồng chỉ có thể ăn khi quả đã thật sự chín mềm, quả có lớp vỏ mỏng và mọng nước. Nếu bạn ăn thử quả hồng trứng khi quả vẫn còn cứng, chưa chín hẳn thì vị mà bạn cảm nhận được sẽ là một vị chát ở đầu lưỡi, độ chát sẽ lan rộng và khó mà loại bỏ được trong thời gian ngắn.
Quả hồng có màu đỏ đẹp mắt, dáng tròn, khi ăn có vị thanh ngọt tự nhiên, phần thịt hồng chắc và thường không có hạt.
Hồng giòn
Hồng giòn là một loại hồng khác, cũng khá quen thuộc với mọi người, được xem là 1 trong các loại hồng Đà Lạt điển hình. Chúng được biết đến với 2 loại:
- Hồng vuông Đà Lạt
Hồng vuông Đà Lạt còn có một tên gọi khác là hồng chén Đà Lạt. Bởi chúng có kích thước to như cái chén, khi ăn có vị ngọt và dẻo. Hồng chén có lớp vỏ mỏng, bóng mịn, khi chín sẽ có màu vàng cam bắt mắt và thường có ít hạt.
Mùa vụ của hồng vuông thường bắt đầu khi mùa hồng trứng kết thúc, đến hiện nay chúng vẫn đang được trồng khá ít.
- Hồng vuông đồng Đà Lạt
Đây được xem là loại đặc sản khá nổi tiếng tại Đà Lạt, hồng vuông đồng Đà Lạt cho quả hình vuông hơi dẹt, có màu cam đồng đặc trưng khác biệt hoàn toàn với màu đỏ của hồng trứng.
Như các loại hồng giòn khác, khi ăn bạn sẽ thấy quả ngọt thanh, giòn ngon hơn rất nhiều mà không hề có vị chát và quả thường có ít hạt.
Hồng vuông đồng Đà Lạt thường có năng suất thấp nên sản lượng không nhiều, do đó cũng không được trồng quá nhiều. Đó cũng là lí do khiến cho giá thành của loại hồng này cao hơn rất nhiều so với hồng trứng hay hồng vuông.
Cách phân biệt hồng giòn Đà Lạt và hồng giòn Trung Quốc
Đặc điểm | Hồng giòn Trung Quốc | Hồng giòn Đà Lạt |
Màu sắc | Loại hồng này thường có lớp vỏ sẫm màu, thường là màu đỏ cam tươi, bóng mịn nhìn vào rất đẹp, hầu như không có vết xước. |
Hồng chính gốc thường không được đẹp mắt bằng, quả có màu vàng cam ngả sang đỏ, màu đỏ thường nhạt hơn hồng Trung Quốc. Phần núm quả có các đốm đen, phần ruột gần núm hơi cứng. |
Mùi vị | Hồng Trung Quốc có vị ngọt nhưng không mang theo mùi thơm, hơi khô và không mọng nước bằng hồng Việt Nam. | Hồng Việt Nam được nuôi trồng và được ủ chín một cách tự nhiên có vị ngọt béo, bùi, ăn rất dẻo và có mùi thơm dịu. |
Thời gian chín | Loại hồng này thường xuất hiện đều trên thị trường, tại nhiều thời điểm trong năm. | Mùa hồng chín thường bắt đầu từ đầu tháng 9 trở đi. |
Thời gian sử dụng | Loại này thường được mua về cả tuần vẫn chưa mềm, không hư hại so với thời điểm mua. | Hồng khi mua về chỉ cần khoảng 1 – 2 ngày là đã chín đều, mềm rất nhanh. |
Để đặt mua hồng Đà Lạt ngon hãy liên hệ ngay với DaLaVi theo địa chỉ:
Liên hệ đặt hàng:
CÔNG TY TNHH DALAVI
- Địa chỉ: 27/6E Yersin, P.10, TP. Đà Lạt
- Tel: 02633.814.814 (7h30-17h)
- Hotline: 0914.107.107 (24/24).
- Email: info@dalavi.vn
- Facebook: fb.com/dalavi.vn
- Website: nongsandalat.vn