Ngò tây, mùi tây hay còn được gọi là Parsley, có tên khoa học là Petroselimun sativun, có màu xanh đậm, lá thẳng hoặc xoăn, được sử dụng phổ biến trong các món Âu. Ngò tây là loài cây thân thảo sống 2 năm có lá màu lục sáng, sử dụng rất phổ biến trong ẩm thực của khu vực Trung Đông, châu Âu và Bắc Mỹ. Thành phần sử dụng chủ yếu của ngò tây là lá của nó.
Thông tin sản phẩm:
- Cung cấp sỉ trên toàn quốc!
- Tên sản phẩm: Ngò tây
- Xuất xứ: Đà Lạt, Lâm Đồng.
- Quý khách NÊN đặt trước ít nhất 01 ngày để DaLaVi lên đơn, lên lịch hái ngày hôm sau và chuyển đi từ Đà Lạt nhằm đảm bảo sự TƯƠI NGON.
- Tư vấn và đặt hàng: 0914107107
Thành phần trong ngò tây
Trong ngò tây có rất nhiều thành phần dinh dưỡng như 25-30 g lá ngò tây tươi chứa khoảng 70 mg vitamin C, bằng lượng vitamin cần thiết cho người lớn trong một ngày. Lá ngò tây còn chứa các vitamin như В1, В2, РР, К, carotin, còn thân củ – protein (khoảng 4%) và trên 7% đường. Chính vì thế Ngò Tây có rất nhiều tác dụng tốt với sức khỏe con người.
Phân loại
Ngò tây được chia làm 2 loại khác nhau:
- Ngò tây lá thẳng: Có mùi nồng, được dùng nhiều như một loai gia vị, nhất là trong các món ăn của Ý.
- Ngò tây lá xoăn: Có mùi nhẹ, thường được dùng để trang trí.
Ngoài ra ngò tây còn có 1 loại được trồng để lấy củ, trong ẩm thực Việt hiếm khi thấy loại này.
Công dụng
- Không chỉ giàu dinh dưỡng, ngò tây còn được Đông Y sử dụng như phương thuốc trị khó tiêu.
- Hương thơm man mát dễ chịu của chúng giúp đánh thức vị giác, điều trị chứng chán ăn, hôi miệng, giúp tinh thần tỉnh táo.
- Là nguyên liệu phụ, giúp thêm hương vị hay trang trí cho các món ăn như cá, salad, hầm, nướng, súp nước sốt cũng như các loại bánh mặn.
- Phủ lên bên ngoài các món nướng nhằm tăng độ giòn cho món ăn đồng thời để lại màu xanh mướt mắt.
- Ngò tây khô còn được sử dụng như một loại trà hoặc nguyên liệu làm bánh với hương thơm cuốn hút.
Cách dùng
Ngò tây khá mềm và nhanh chín, do đó chúng thường được rắc lên trên các món ăn sau khi hoàn thành.
Ngoài ra nếu muốn sử dụng ngò tây như một lớp áo ngoài của các món ăn, bạn trộn ngò tây với bánh mì khô, bơ và phô mai. Phết chúng lên thực phẩm trước khi nướng hoặc chiên.
Ngày nay ngò tây không chỉ được dùng nhiều trong các món Âu mà chúng dần được người Việt biết đến và sử dụng nhiều!