Hành lá là cây gia vị sẵn có trong gian bếp của đại đa số gia đình việt bởi nó không chỉ tăng thêm khẩu vị mà còn tạo màu sắc, vẻ đẹp cho món ăn. Ngoài tính hữu dụng đó, hành lá còn sở hữu rất nhiều công dụng với sức khỏe mà không phải ai cũng biết được.
Thông tin sản phẩm:
- Cung cấp sỉ trên toàn quốc!
- Tên sản phẩm: Hành lá
- Xuất xứ: Lâm Đồng, Việt Nam
- Hướng dẫn sử dụng: Dùng làm rau gia vị kết hợp với nhiều món ăn như canh, xào, nấu cháo,…
- Lưu ý: Bảo quản sản phẩm ở nơi thoáng mát; Không sử dụng sản phẩm khi có dấu hiệu hư hỏng.
Thành phần dinh dưỡng có trong cây hành lá
Hành lá có thành phần chính là nước. Mỗi bát hành chứa khoảng 32 calo, không có cholesterol, chỉ có một ít chất béo và đường. So với nhiều loại rau khác thì hành lá rất ít carbs.
Trong bát hành lá có:
– Vitamin K tốt cho sự chắc khỏe của hệ xương và giúp đông máu.
– Vitamin C chống oxy hóa có tác dụng hạn chế tổn thương tới các tế bào lành mạnh của cơ thể.
– Folate – vitamin có trong cấu trúc sợi ADN, rất cần với phụ nữ mang thai.
– Allicin với khả năng kháng khuẩn mạnh mẽ.
– Vitamin A, lutein, carotenoid và zeaxanthin cải thiện hệ miễn dịch và tốt cho thị giác.
– Các loại men tiêu hóa tốt cho hệ tiêu hóa như: ivertin, pepsin, pancreatin, acid béo,…
– Các chất vô cơ: P, Fe, Ca.
Công dụng của hành lá đối với sức khỏe
Giảm đường huyết
Hợp chất lưu huỳnh trong hành lá có khả năng sản xuất Insulin và làm nó tăng lên nhờ đó mà ngăn ngừa được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Không phải ngẫu nhiên hành lá trở thành món khai vị rất phổ biến. Rất ít người biết rằng hành lá chứa nhiều chất xơ giúp cho việc tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn. Đặc biệt, hành lá còn dễ kết hợp với nhiều loại rau mà vẫn đem lại cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
Cải thiện vóc dáng
Việc ăn hành lá thường xuyên không chỉ làm giảm sự tích tụ cholesterol xấu mà còn đốt cháy chất béo dư thừa bên trong cơ thể. Chính vì thế mà hành lá sẽ giúp bạn có được vóc dáng thon gọn.
Hỗ trợ thị lực
Carotenoid và vitamin A trong hành lá có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mất thị lực, giúp cho đôi mắt luôn giữ được độ tinh anh vốn có.
Một vài lưu ý khi dùng hành lá
– Không nên dùng hành lá đối với các trường hợp:
+ Người có cơ địa hỏa bốc, dương thịnh.
+ Người bị huyết áp cao.
– Tránh ăn quá nhiều hành lá vì có thể làm bạc tóc, mờ mắt, cản trở ra mồ hôi.
– Người bị ra máu kinh lỏng và đỏ, kinh nhiều, kinh sớm không nên lạm dụng hành lá.
– Không dùng kết hợp hành lá với mật ong.
Cách sử dụng hành lá để tốt cho sức khỏe
Lựa chọn và bảo quản:
+ Khi đi mua hành lá tốt nhất nên chọn cây có lá sáng màu và giòn.
+ Cắt bỏ phần đầu trên, phần rễ bên dưới rồi rửa sạch trong nước.
+ Bảo quản hành lá trong túi nilon và để vào tủ lạnh sẽ giúp cho hành luôn đảm bảo độ tươi ở mức tối đa.
Chế biến
Hành lá là một loại cây gia vị được dùng trong rất nhiều món ăn khác nhau. Các cách chế biến loại gia vị này được nhiều người ưa chuộng gồm:
+ Nướng toàn bộ cây hành lá: dùng dầu ô liu chải lên toàn bộ cây hành rồi thêm chút hạt tiêu và muối sau đó nướng trên bếp than trong vài phút.
+ Nghiền nhuyễn hành lá bằng máy xay sinh tố sau đó trộn cùng trứng, bột làm bánh và một chút nước tương rồi cho lên chảo rán như rán bánh xèo.
+ Kết hợp với măng tây để nướng sẽ tạo thành món ăn hấp dẫn.
Ngoài ra, hành lá còn có thể đem cắt nhỏ rồi trộn cùng chút giấm, chút ớt băm nhỏ và nước tương là tạo thành món nước chấm rất kích thích vị giác. Các món súp, salad nếu thiếu hành lá cũng sẽ thiếu đi hương vị riêng khó lẫn.