Bánh mì xíu mại – Nét đặc biệt trong cuộc sống người Đà Lạt

Đà Lạt chẳng hoa lệ như Sài Gòn, chẳng phồn hoa đông đúc như Hà Nội và cũng chẳng có những cây cầu với đèn chói sáng như Đà Nẵng nhưng lại chiếm trọn trái tim của những ai đã có dịp đặt chân đến nơi đây. Người ta bảo Đà Lạt là thành phố mộng mơ, có lẽ vì vậy mà con người và cuộc sống nơi đây vận hành theo cái cách đặc biệt riêng mà chẳng nơi nào có.

Sáng sớm, sương mù trắng xóa như những làn khói lạnh thẩm thấu vào da thịt, lúc này bạn sẽ thấy những cô chú ngồi một góc ở chợ Hòa Bình khoác lên trên người những chiếc áo dày cộm, các chú cầm điếu thuốc phì phà và làm ngụm cà phê đen, các cô ngồi cười nói vui vẻ bên ly sữa đậu nành nóng hổi. Phía dưới chợ Hòa Bình, người người đi chợ một cách thư thã mà chẳng vội vàng. Ngoài đường, dòng xe chầm chậm lướt qua, chẳng một tiếng kèn in ỏi và cũng chẳng tấp nập chen chúc như các thành phố khác. Tất cả những điều đơn giản ấy lại khiến cho người ta thấy yên bình và tâm hồn trở nên nhẹ nhàng đến lạ. Trước khung cảnh ấy, một bài nhạc xưa đâu đó vang lên khiến tâm tư ta lại càng thêm tĩnh lặng: 

“Mối tình đầu xuân ai thấu chăng

Lòng tha thiết buông theo tiếng đàn

Mơ đời ái ân

Những ngày phong trần

Sống trong mộng đẹp ngày xuân”

Đà Lạt là như thế, luôn biết cách len lỏi vào trong trái tim của mỗi người, không chỉ cảnh vật và không khí nơi đây làm cho Đà Lạt trở nên đặc biệt mà những món ăn của xứ ngàn thông cũng góp phần tạo nên sự đặc sắc của thành phố này. Nhất là món bánh mì xíu mại chấm – món ăn chỉ cần nhắc tên là người ta nhớ ngay đến Đà Lạt.

Bánh mì xíu mại chấm bắt nguồn từ Trung Hoa, sau này trở thành món ăn nhanh nổi tiếng của xứ sương mù. Bánh mì được nướng giòn đặt trên đĩa cùng với chén nước chấm nóng hổi gồm da heo và cục thịt xíu mại viên tròn, thêm một ít rau quế và đu đủ bào sợi.

Sáng sớm, gọi một chén xíu mại chấm nóng hổi rồi bỏ chút ớt sa tế cho cay cay đầu lưỡi, xé ổ bánh mì rồi chấm ăn là một mỹ vị mà chỉ khi đến với Đà Lạt bạn mới có thể thưởng thức. Món này ăn vào những trời mưa lạnh lẽo sẽ lại càng tuyệt vời gấp bội. Người Đà Lạt có lối sống không vội vàng, thế nên món ăn này tuy tốn nhiều thời gian nhưng lại rất được lòng người dân nơi đây. Ngay cả những du khách cũng cảm thấy thú vị trước món ăn dân giã này.

Một số địa chỉ bán bánh mì xíu mại nổi tiếng Đà Lạt:

  • Bánh mì xíu mại Hoàng Diệu Đà Lạt (Số 26, Hoàng Diệu)
  • Bánh mì xíu mại Đà Lạt 79 (01 Thông Thiên Học)
  • Bánh mì xíu mại Đà Lạt Hồng (10 Yersin)
  • Bánh mì xíu mại Đà Lạt cô Năm (49/5 Nguyễn Đình Chiểu)
  • Bánh mì xíu mại Đà Lạt cô Sương (14 Ánh Sáng)

Bánh mì xíu mại là một nét đặc trưng của Đà Lạt và thông qua đó để phản ánh cuộc sống bình dị của những người dân vùng cao. Ở những thành phố khác, bạn có thể gọi một phần bánh mì xíu mại, nhưng cảm giác và hương vị khi ăn tại Đà Lạt sẽ là cảm xúc khó tả mà chẳng nơi nào mang lại được.

=>> Xem thêm các đặc sản khác của Đà Lạt

Bánh mì xíu mại – Nét đặc biệt trong cuộc sống người Đà Lạt