Bí kíp bảo quản đông trung hạ thảo tươi cực hay tại nhà

Đông trùng hạ thảo tự nhiên có giá thành không hề rẻ, nếu không biết cách bảo quản sẽ gây lãng phí và hạn chế chất lượng khi sử dụng. Để sử dụng đông trùng hạ thảo hiệu quả, DaLaVi sẽ hướng dẫn cho bạn một số cách bảo quả đông trung hạ thảo tươi an toàn mà vẫn giữ nguyên chất lượng nhé!

Đông trùng hạ thảo để được bao lâu?

Hạn dùng đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng Hạ thảo tươi tương đối khó bảo quản. Nếu bảo quản đúng cách bằng cách buột kín trong túi nhựa hoặc đậy kín trong hũ thủy tinh thì hạn sử dụng của đông trùng hạ thảo tươi cũng chỉ được tối đa là 14 ngày.

Tuy nhiên, đông trùng hạ thảo tươi lúc này sẽ rất dễ xuất hiện tình trạng nấm mốc và ảnh hưởng lớn đến hàm lượng chất dinh dưỡng vốn có, vì vậy thông thông người ta sẽ mang sấy khô để bảo quản được lâu.

Đông trùng hạ thảo tươi

Hạn dùng đông trùng hạ thảo khô

Nếu như đông trùng hạ thảo tươi chỉ có thể bảo quản tối đa là 2 tuần thì hạn sử dụng của đông trùng hạ thảo có thể kéo dài đến 1 năm. Với trường hợp những nhánh đông trùng hạ thảo khô này được sấy khô cũng như bảo quản trong độ ẩm và nhiệt độ phù hợp.

Đông trùng hạ thảo khô

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi

Bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh

Để bảo quản đông trùng hạ thảo tươi từ 30 – 45 ngày. Bạn nên cho đông trùng hạ thảo vào túi nilon chân không, sau đó dùng máy hút chân không để hút toàn bộ không khí bên trong túi ra đến khi túi dẹp lại thì bạn đóng gói và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh.

Bảo quản đông trùng hạ thảo trong ngăn đông tủ lạnh

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Cách bảo quản này được xem là cách bảo quản đông trùng hạ thảo đơn giản nhất, chỉ cần cho lọ thủy tinh chứa đông trùng hạ thảo tươi vào trong ngăn mát tủ lạnh của gia đình và bảo quản thôi.

Tuy nhiên phương pháp này chỉ giúp bảo quản đông trùng hạ thảo đã đóng gói sẵn trong lọ thủy tinh bảo quản tối đa trong khoảng 14 ngày. Nếu lâu hơn sẽ khiến các nhánh đông trùng hạ thảo tươi này mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có.

Bảo quản đông trùng hạ thảo trong ngăn mát tủ lạnh

Sấy khô đông trùng hạ thảo để dùng lâu

Với phương pháp sấy khô bạn sẽ không còn phải bận tâm là đông trùng hạ thảo tươi của mình có thể bảo quản trong bao lâu nữa. Nhưng bù lại, hàm lượng chất dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo sau khi trải qua các giai đoạn sấy khô sẽ chỉ giữ được khoảng 80 – 90%.

Sau khi đông trùng hạ thảo đã được sấy khô tốt nhất bạn nên cho sản phẩm vào túi chân không hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy kín, để ở nhiệt độ thường, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời để bảo quản tốt hơn.

Sấy khô đông trùng hạ thảo để dùng lâu

Ngâm rượu đông trùng hạ thảo để dùng dần

Thông thường đây ngâm rượu đông trùng hạ thảo vẫn là cách được nhiều người áp dụng để bảo quản đông trùng hạ thảo trong nhà.

Cách này đơn giản hơn phương pháp sấy khô nhiều. Bởi đông trùng hạ thảo tươi sau khi ngâm rượu sẽ vừa bổ dưỡng mà vừa không bị mất đi các hàm lượng dưỡng chất vốn có.

Chỉ cần giữ tỷ lệ 10 con trùng thảo cho mỗi lít rượu trắng và ngâm trong vòng 30 ngày là có thể sử dụng được rồi.

Lưu ý: Nếu bạn sở hữu một số lượng lớn đông trùng hạ thảo tươi, bạn mới nên sử dụng phương pháp sấy khô hoặc ngâm rượu để bảo quản được lâu hơn tránh hư hỏng và lãng phí. Nhưng nếu bạn chỉ có số lượng nhỏ, thì tốt nhất nên sử dụng trong vòng 14 ngày để giữ được chất dinh dưỡng ban đầu.

Rượu đông trùng hạ thảo

Trên đây là một số cách hướng dẫn bảo quản đông trùng hạ thảo đơn giản tại nhà. Để tiết kiệm thời gian bạn cũng có thể đặt mua các phẩm đông trùng hạ thảo chất lượng tại DaLaVi!

Liên hệ đặt hàng:

CÔNG TY TNHH DALAVI

  • 27/6E Yersin, P.10, TP. Đà Lạt
  • Tel: 02633.814.814 (7h30-17h)        
  • Hotline: 0914.107.107 (24/24)
  • Email: info@dalavi.vn
  • Facebook: fb.com/dalavi.vn
  • Website: nongsandalat.vn 
Bí kíp bảo quản đông trung hạ thảo tươi cực hay tại nhà