Không ít những câu chuyện bi hài khi đi mua hạt Macca mà không chọn được quả chất lượng. Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng. Vì mùa vụ của hạt Macca diễn ra suốt 4 mùa. Vì thế, bạn có thể yên tâm khi mua hạt mà không cần nghĩ nhiều về vấn đề mùa nào thì hạt sẽ tươi ngon nhất.
1. Hạt Macca là hạt gì?
Hạt Macca hay hạt Mắc ca tiếng Anh là hạt Macadamia. Hạt Macca là hạt của quả Macca của cây Macca. Hạt thường có kích thước từ 2 – 3cm với vỏ hình tròn còn vỏ ngoài của nó có màu nâu. Bên trong là hạt màu kem sữa và thơm ngon tuyệt vời.
Khi ăn hạt Macca chúng ta sẽ thấy cảm giác mềm mại tan nhanh và đọng lại vị thơm ở ngay đầu lưỡi. Tuy nhiên để cho ra đời sản phẩm hạt Macca thơm ngon đúng điệu thì người ta cần phải đảm bảo có kinh nghiệm, có sự kiên trì và có sự cẩn trọng đối với việc chăm bón.
Thông thường phải mất từ 5 – 7 năm sau trồng mới có thể thu hoạch được hạt Macca. Đây cũng là lý do vì sao mà giá thành hạt Macca không hề rẻ.
2. Nguồn gốc của hạt Macca
Macca là loại cây khá phổ biến ở Úc, những người thổ dân đã trồng Macca từ rất lâu trước đây và hiện nay nó được trồng ở nhiều quốc gia trên thế giới như Brazil, Costa Rica, Hawaii, New Zealand và Việt Nam.
Một thời gian sau, mãi đến năm 1828 hạt Macca mới được một nhà thám hiểm người Anh Allan Cunningham từ Châu Âu tìm thấy. Đến năm 1857 một nhà khoa học người Đức tên là Ferdinand von Mueller mới đặt tên cho loại hạt này tựa theo tên một người bạn của ông là Dr. John McAdam.
Trải qua một thời gian dài thì cuối cùng vào năm 1960 loại hạt này mới được sử dụng rộng rãi ở khắp châu Âu.
Thực chất tên Macca là phiên âm tiếng Việt cho mọi người có thể dễ dàng đọc tên loại hạt này. Macca hiện đang là hạt có giá trị dinh dưỡng cao nhất, cũng là loại hạt được xếp vào top hạt giá thành khá cao.
Theo phân tích của các chuyên gia, hạt Macca có chứa rất nhiều chất đạm thực vật, giàu Omega và các loại khoáng chất cần thiết cho sức khỏe.
3. Cách chọn hạt Macca chuẩn ngon
Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại hạt Macca khác nhau như loại ngọt, mặn, hạt Macca nguyên vỏ hoặc hạt Macca đã tách vỏ,… Tuy nhiên, hầu hết các khách hàng đều hứng thú với loại nguyên vỏ. Vì vậy, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lựa chọn hạt Macca nguyên vỏ.
Khi mua hạt Macca nguyên vỏ bạn nên lưu ý một số điểm sau:
Quan sát vết nứt bên ngoài của vỏ hạt
-
Hạt Macca nếu có xuất xứ từ các cơ sở chất lượng, uy tín thì vết nứt của vỏ sẽ trông rất tự nhiên. Tuy nhiên, với các hạt được gia công bằng máy hay hạt có chất lượng kém thì vết nứt ở hạt sẽ khá to, thậm chí có thể xem được phần nhân trắng sữa bên trong.
Quan sát màu sắc ở vỏ hạt.
-
Khi bạn lần đầu mua hạt Macca và chưa có kinh nghiệm thì để chọn được hạt ngon bạn có thể dựa vào màu sắc ở vỏ hạt để chọn được hạt ngon.
-
Bạn nên chọn các hạt có vỏ màu nâu sáng và mỏng. Nhân bên trong có màu trắng sữa nhẹ. Đây là dấu hiệu cho một hạt mắc ca chất lượng tốt và đảm bảo dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu bạn gặp macadamia màu nâu sẫm, bóng, tốt nhất nên xem xét lại xuất xứ của loại hạt đó.
Trên đây là các thông tin về hạt Macca mà chúng tôi đã tìm hiểu được. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có cho mình những kiến thức thú vị về loại hạt này. Nếu bạn đang muốn tìm một thương hiệu cung cấp hạt Macca chất lượng thì hãy đến ngay với DaLaVi nhé!
CÔNG TY TNHH DALAVI
- 27/6E Yersin, P.10, TP. Đà Lạt
- Tel: 02633.814.814 (7h30-17h)
- Hotline: 0914.107.107 (24/24)
- Email: info@dalavi.vn
- Facebook: fb.com/dalavi.vn
- Website: nongsandalat.vn