Giá trị dinh dưỡng có trong quả thơm và cách chọn thơm ngon

Thơm là loại trái cây giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và những loại chất dinh dưỡng khác. Cách chọn thơm tươi ngon, ngọt lịm đơn giản nhất.

1. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của thơm

Giá trị dinh dưỡng của thơm

Thơm là loại trái cây tốt cho sức khỏe với nhiều lợi ích nhờ có chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, cụ thể trong 100g thơm có chứa các chất gồm:

  • 50 kcal
  • 0.12g chất béo
  • 1mg natri
  • 109mg kali
  • 13.52g carbohydrate
  • 1.4g chất xơ
  • 10g đường
  • 0.54g protein
  • 13mg canxi
  • 0.3mg chất sắt
  • 12mg magie

Giá trị dinh dưỡng của thơm.

Ngoài ra, trong quả thơm còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất như: Vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin K,…phốt pho, kẽm, đồng, mangan, selen,…

Qua đó ta có thể thấy được phần lớn thơm chiếm đến 86% là nước, 13% carbohydrate, rất ít protein và chất béo. Nhưng lại giàu vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể con người.

Tác dụng của thơm đối với sức khoẻ

Tăng cường hệ miễn dịch

Hàm lượng vitamin C dồi dào trong quả thơm có tác dụng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, từ đó ngăn một số bệnh về nhiễm trùng đường hô hấp, chống viêm tốt.

Ngoài ra, mangan có trong thơm cũng có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch.

Làm dịu cơn ho

Bromelain là một chất có trong thơm có tác dụng làm dịu cơn ho, chính vì vậy mà thơm là loại trái cây giúp làm dịu cơn đau họng, giảm viêm tốt.

Một nghiên cứu, đánh giá vào năm 2010 cho thấy rằng, cách điều trị tự nhiên với bệnh nhân bị lao khi cho uống nước ép thơm kết hợp với chanh, mật ong, muối sẽ hòa tan chất nhầy ở phổi, cải thiện tình trạng bệnh.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Bromelain có khả năng phân hủy protein nên giúp việc tiêu hóa thức ăn dễ dàng. Đồng thời còn làm giảm viêm nhiễm đường tiêu hóa, giảm tiêu chảy, táo bón,…

Ngoài ra, chất xơ trong thơm cũng giúp bảo vệ đường ruột ổn định hiệu quả.

Chứa nhiều chất chống oxy hóa, bảo vệ tim

Những chất chống oxy hóa có trong thơm như: Vitamin C, mangan, bromelain, axit phenolic, flavonoid,…bảo vệ tế bào trong cơ thể khỏi gốc tự do gây nên ung thư, bệnh tim.

Đặc biệt, axit phenolic có tác dụng kháng khuẩn, giảm viêm, ngăn ngừa ung thư, flavonoid thì cũng có tác dụng tương tự và còn bảo vệ tim mạch.

Chứa nhiều chất chống oxy hóa, bảo vệ tim.

Nâng cao sức khỏe xương khớp

Nhờ có hàm lượng vitamin C dồi dào mà khi ăn thơm, sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương đáng kể, tỷ lệ gãy xương cũng thấp hơn bằng cách tổng hợp collagen dễ dàng.

Collagen giúp duy trì hoạt động của da, xương, mạch máu và cả các nội tạng. Do đó, ăn thơm vừa phải có thể giúp chống bệnh còi xương, tăng cường đề kháng.

Chống lão hóa da

Một lợi ích nữa không thể không kể đến là ăn thơm sẽ có tác động tích cực với làn da. Vitamin C giúp bảo vệ da chống lão hóa từ sâu bên trong bằng cách ngăn tổn thương do tiếp xúc với tia UV.

Đồng thời, vitamin này cũng kích thích tổng hợp collagen cho làn da căng mịn, ít khô và nếp nhăn hơn.

2. Cách chọn thơm tươi ngon, ngọt lịm

Quan sát màu sắc quả thơm

Màu của thân hay cuống thơm đều quyết định đến độ ngon của thơm nên bạn cần chọn những trái có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi.

Có thể còn một vài mắt hơi xanh nhưng nó vẫn mang độ ngọt nhất định. Nên nhớ, trái thơm vàng đều thì độ ngọt càng cao. Ngoài ra, phần ngọn thơm có màu càng tươi xanh chứng tỏ thơm càng tươi ngon, còn nếu những trái thơm quá chín phần ngọn sẽ bị khô hoặc ngả sang màu nâu.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý tránh chọn những trái không đều màu, có những chấm nâu đậm hoặc vàng ngả sang màu đỏ bởi nó đã bị chín quá mức. Cũng không nên chọn trái thơm khi còn xanh vì phải đợi rất lâu sau nó mới chín.

Quan sát màu sắc quả thơm.

Quan sát hình dáng quả thơm

Thơm có hình tròn bầu, ngắn quả sẽ có nhiều thịt hơn so với những quả dáng ống dài.

Cảm nhận bằng tay

Thơm nếu chín quá mức sẽ bị mềm và bạn sẽ cảm nhận được khi cầm lên tay, lớp vỏ của thơm khi chín quá sẽ bị nhăn.

Còn những trái thơm ngon, tươi sẽ không quá cứng cũng quá mềm, nhấn ngón tay vào sẽ không có cảm giác bị lõm vào.

Quan sát mắt thơm

Mắt thơm càng lớn, càng thưa sẽ càng tốt. Bởi sau khi gọt bỏ phần mắt bạn sẽ có được phần thịt thơm dày và mắt thơm lớn, thưa chứng tỏ thơm già và chín tự nhiên chứ không ngâm thuốc.

Ngửi mùi thơm

Bạn có thể ngửi mùi ở phần cuối trái thơm để thử độ tươi và chín của thơm . Nếu thấy có mùi thơm thì nên chọn, tránh chọn mùi ít hoặc không mùi bởi nó chưa chín. Cũng không nên chọn những trái có mùi hơi chua theo kiểu lên men thì đó là những trái đã quá chín.

Chúc bạn thành công! Mua thơm sấy dẻo ngon tại DaLaVi, quý khách vui lòng liên hệ thông tin bên dưới nhé!

Liên hệ đặt hàng:

CÔNG TY TNHH DALAVI

Giá trị dinh dưỡng có trong quả thơm và cách chọn thơm ngon