Khoai sâm đất thật ra vẫn còn là một thực phẩm khá lạ lẫm với một số người. Nhưng khoai sâm đất ăn như thế nào cũng còn là một câu hỏi không phải ai cũng biết cả. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về củ sâm này.
Sâm đất hiện đã được trồng thành công tại vùng đất đỏ Bazan của Lâm Đồng. Đó cũng là một loại củ có vẻ ngoài như những củ khoai bình thường. Sâm đất dần đã trở thành một loại thực phẩm quen thuộc trong sổ tay của các bà nội trợ. Bởi nguyên liệu này có hương vị thơm ngon nhưng cũng không kém phần bổ dưỡng. Nhưng khoai sâm đất ăn như thế nào thì không phải ai cũng biết cả. Hãy cùng tìm hiểu nhiều hơn qua bài viết dưới đây nhé!
Nên chế biến khoai sâm đất thế nào?
1/ Nộm sâm đất
Đầu tiên nhắc tới sâm đất là sẽ nhắc đến món nộm thanh mát, ngọt dịu. Đây cũng là một món ăn giải nhiệt mùa hè với công thức chế biến sâm đất cực kì đơn giản.
1.1/ Nguyên liệu:
- Sâm đất đã được thái sợi hoặc cắt khúc
- Thịt gà xé sẵn
- Cà rốt\
- Ớt cay và tỏi xay nhiễn
- Lạc rang, chút rau thơm
- Gia vị nêm nếm
1.2/ Các bước thực hiện
- Bước 1: Đầu tiên, sâm đất nên rửa sạch, thái sợi mỏng hoặc cắt khúc ngâm vào nước muối pha loãng tầm 15-30 phút. Sau đó thì vớt ra để cho ráo nước.
- Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu khác: thịt gà xé sợi, cà rốt rửa sạch, thái sợi mỏng hoặc nạo. Rau thơm cắt khúc nhỏ, lạc rang giòn, bỏ vỏ rồi đâm nhỏ.
- Bước 3: Tiến hành pha chế nước mắm trộn với tỷ lệ: 2 muỗng đường, 4 muỗng nước sôi để nguội, 2 muỗng cốt chanh, 1 muỗng tỏi, 1 muống ớt xay nhuyễn, 3 muỗng nước mắm rồi khuấy đều.
- Bước 4: Cuối cùng thì trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau để có một món ăn từ củ sâm đất thơm ngon hấp dẫn.
Món nộm sâm đất rất dễ làm và cũng không tốn quá nhiều thời gian nhưng lại rất đậm vị. Vị giòn, mọng nước của sâm đất hòa cùng vị chua chua cay cay mặn mặn của nước mắm tạo cho người ăn dấu ấn khó phai. Thịt gà dai dai, mùi thơm của sâm đất, nghe thôi cũng đã ứa nước miếng.
Món nộm sâm đất rất dễ làm và cũng không tốn quá nhiều thời gian nhưng lại rất đậm vị
2/ Sâm đất xào thịt bò
Món ăn tiếp theo từ củ sâm đất mà DaLaVi muốn giới thiệu đến bạn đọc là món sâm đất xào thịt bò. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà nó còn vô cùng bổ dưỡng. Hãy cùng xem cách thực hiện món ăn này như thế nào nhé:
2.1/ Nguyên liệu
- Thịt bò
- Sâm đất
- Rau thơm, hành, tỏi, ớt
- Gia vị nêm nếm
2.2/ Các bước thực hiện
- Bước 1: Đầu tiên lấy sâm đất đi rửa sạch, cắt khúc hoặc thái lát để ngâm vào nước muối pha loãng cho sạch nhựa tầm 15-20 phút, vớt ra để ráo.
- Bước 2: Thịt bò thái thành lát mỏng và ướp qua với một số gia vị: tỏi băm, nước mắm, dầu hào, tiêu,… Để ướp khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
- Bước 3: Sau đó phi thơm hành, cho thịt bò vào và đảo sơ qua. Chờ đến khi thịt bò hơi săn lại thì cho ra đĩa
- Bước 4: Sâm đất đảo qua với chút nước mắm, hạt nêm. Khi sâm đất đã hơi tái rồi, nhanh tay cho thịt bò vào đảo thật đều. Khi thịt bò đã chín hẳn thì cho hành lá, rau thơm đã cắt khúc vào.
Chỉ những bước đơn giản vậy thôi nhưng bạn đã có cho mình món ăn từ sâm đất quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Đây ắt hẳn sẽ là một món ngon khó cưỡng cho gia đình.
3/ Canh sâm đất hầm xương
Món ăn từ củ sâm đất cuối cùng mà DaLaVi muốn gửi đến bạn đọc là món canh sâm hầm xương. Mới nghe thôi nhưng cũng đã biết được món canh sâm này rất bổ dưỡng, có nhiều lợi ích về mặt sức khỏe đúng không?
3.1/ Nguyên liệu
- Sâm đất: 500gram
- Xương heo: 200 đến 300gram
- Cà rốt
- Gia vị cơ bản: bột ngọt, muối, đường, tiêu…
- Hành củ, tỏi băm, gừng
Món canh sâm này rất bổ dưỡng, có nhiều lợi ích về mặt sức khỏe
3.2/ Các bước thực hiện
- Bước 1: Xương mua về làm sạch qua rồi ướp sẵn với gia vị: hạt nêm, tiêu, gừng,… Sau đó trộn đều lên và để xương ướp tầm 3-5 phút cho ngấm đều gia vị.
- Bước 2: Sâm đất, rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn. Sau đó cho vào nước muối loãng và ngâm từ 10-15 phút để sâm ra hết nhựa. Cà rốt cắt khoanh hoặc tỉa hoa cho đẹp sau đó cắt khoai thành kích thước để vừa ăn.
- Bước 3: Bắc chảo lên, cho một tí tỏi băm phi thơm. Khi thấy tỏi hơi ngả vàng thì cho sườn non vào, xào với lửa lớn cho sườn săn lại.
- Bước 4: Cho sườn đã xào sơ qua vào một nồi áp suất lớn. Tiếp theo đổ nước vào hầm xương.
- Bước 5: Sau đó bỏ khoai sâm đất, cà rốt đã cắt khúc vào nồi. Đậy vung và chờ trong khoảng 10-15 phút cho xương chín nhừ và ra nước vị ngọt là được.
Bài viết trên đã giúp bạn biết thêm về một số món ăn đơn giản nhưng vô cùng dễ làm từ sâm đất. Bạn hoàn toàn có thể làm những món ăn này vào dịp cuối tuần để gia đình mình có thể thưởng thức. Bên cạnh những món ăn trên thì những món ăn khác được làm từ sâm đất như siro sâm đất, sâm đất sấy dẻo cũng được rất nhiều người biết đến. Vậy bạn đã biết khoai sâm đất ăn như thế nào rồi đúng không?