Mẹo bảo quản đông trùng hạ thảo bị mốc

Đông trùng hạ thảo là một nguyên liệu thảo mộc nổi tiếng với giá trị dinh dưỡng cao nên được nhiều người muốn mua về sử dụng. Nhưng liệu bạn đã biết cách xử lý khi bị đông trùng hạ thảo bị mốc? Cùng DaLaVi theo dõi bài viết này nhé!

Đông trùng hạ thảo để được bao lâu?

Hạn dùng đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng Hạ thảo tươi tương đối khó bảo quản. Nếu bảo quản đúng cách bằng cách buột kín trong túi nhựa hoặc đậy kín trong hũ thủy tinh thì hạn sử dụng của đông trùng hạ thảo tươi cũng chỉ được tối đa là 14 ngày.

Tuy nhiên, đông trùng hạ thảo tươi lúc này sẽ rất dễ xuất hiện tình trạng nấm mốc và ảnh hưởng lớn đến hàm lượng chất dinh dưỡng vốn có, vì vậy thông thông người ta sẽ mang sấy khô để bảo quản được lâu.

đông trùng hạ thảo tươi

Hạn dùng đông trùng hạ thảo khô

Nếu như đông trùng hạ thảo tươi chỉ có thể bảo quản tối đa là 2 tuần thì hạn sử dụng của đông trùng hạ thảo có thể kéo dài đến 1 năm. Với trường hợp những nhánh đông trùng hạ thảo khô này được sấy khô cũng như bảo quản trong độ ẩm và nhiệt độ phù hợp.

Đông trùng hạ thảo khô

Cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc

Nhận biết đông trùng hạ thảo bị mốc

  • Đông trùng hạ thảo bị mốc sẽ có bắt đầu xuất hiện những vết đốm trắng hoặc có những mảng màu xanh rêu.
  • Màu sắc của đông trùng hạ thảo sẽ xuất hiện của những vết sạm đen khiến hình dạng khối đông trùng hạ thảo cũng bị thay đổi.
  • Tỏa ra mùi ẩm mốc khó chịu mỗi khi ngửi, không còn mùi hương đặc trưng.

Nhận biết đông trùng hạ thảo bị mốc

Bảo quản đông trùng hạ thảo bị mốc

Bước 1: Xác định mức độ, loại bỏ phần mốc

Đông trùng hạ thảo tùy vào mức độ mốc mà bạn có cách xử lý khác nhau. Nếu sản phẩm mới mốc với phạm vi nhỏ khoảng 5% bạn lấy đông trùng hạ thảo ra khỏi lọ và nhanh chóng loại bỏ những phần này để nấm mốc không có cơ hội lây lan sang các phần khác.

Nếu sản phẩm có vết mốc lớn hơn 5% bạn nên bỏ hẳn để đảm bảo sức khỏe, vì những con đông trùng hạ thảo này không thể khắc phục để sử dụng nữa.

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo bị mốc

Bước 2: Khử khuẩn, sơ chế

Để tách toàn bộ phần nấm mốc bị nặng, bạn cần thực hiện các bước sau đây:

  • Bước 1: Bạn chuẩn bị nước muối pha loãng với nồng độ khoảng 20 – 30% để rửa qua đông trùng hạ thảo có đốm trắng.
  • Bước 2: Trụng sơ đông trùng hạ thảo 2 lần với nước nóng 65 – 70 độ C, việc này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn nấm mốc.
  • Bước 3: Đem phơi sáng đông trùng hạ thảo đã trụng sơ trong bóng râm hoặc sấy khô cho đến khi kiểm tra thấy độ ẩm khoảng 13%.
  • Bước 4: Cho đông trùng hạ thảo vào túi hút chân không hoặc để trong lọ thủy tinh đậy kín nắp và bảo quản ở nơi thoáng mát tránh xa ánh nắng trực tiếp ánh nắng mặt trời.

Trên đây là một số mẹo xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc. Chúc bạn thành công!

Liên hệ đặt hàng:

CÔNG TY TNHH DALAVI

  • 27/6E Yersin, P.10, TP. Đà Lạt
  • Tel: 02633.814.814 (7h30-17h)        
  • Hotline: 0914.107.107 (24/24)
  • Email: info@dalavi.vn
  • Facebook: fb.com/dalavi.vn
  • Website: nongsandalat.vn 
Mẹo bảo quản đông trùng hạ thảo bị mốc