Mẹo bảo quản rau củ quả là chủ đề mà các chị em nội trợ không thể bỏ qua. Một số gia đình Việt thường có thói quen đi chợ mua lương thực – thực phẩm tích trữ hoặc dùng dần trong 1 tuần hay 3 4 ngày để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, việc để các rau củ quả tươi trong thời gian lâu sẽ khiến chúng hư hỏng và mất đi chất dinh dưỡng. Hiểu được điều đó, DaLaVi mong muốn chia sẻ những mẹo bảo quản rau củ quả sau đây.
Bảo quản trong tủ lạnh:
Tủ lạnh được xem là phương pháp hằng đầu giúp thực phẩm giữ được độ tươi ngon lâu ngày. Tuy nhiên, nhiều người lại không biết rằng tủ lạnh có tính hút ẩm nên rau không hấp thu đủ độ ẩm cần thiết nên dễ héo. Vì thế các loại rau lá như: cải thìa, xà lách, cải cúc, rau mùi (ngò)… thường bị héo. Vậy, để bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh cần:
Loại bỏ những phần hỏng của rau củ quả:
Những phần bị hỏng sẽ sinh ra khí ethylene, nấm mốc sẽ lây lan và làm hư những thực phẩm khác.
Không rửa rau củ quả trước khi cho vào tủ lạnh:
Không nên rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh vì độ ẩm quá nhiều khiến rau dễ bị biến màu, hư hỏng. Nếu bạn có thói quen rửa rau thì phải làm rau củ quả thật ráo nước rồi mới cho vào tủ lạnh. Bạn cũng không nên cắt nhỏ rau củ quả làm sẽ mất đi các chất dinh dưỡng thiết yếu và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
Phân loại rau củ trước khi cho vào tủ lạnh:
Mỗi loại rau củ đều có cách bảo quản riêng vì thời gian và điều kiện độ ẩm bảo quản khác nhau. Bạn nên phân loại cụ thể rau, củ và cho vào túi riêng trước khi cho vào tủ lạnh.
Dùng túi ni-lon để bọc thực phẩm:
Rau củ quả muốn tươi tươi thì cần độ ẩm từ 80-95% nhưng tủ lạnh thường có độ ẩm khoảng 65%. Vì vậy bạn nên cho chúng vào túi ni-lon để ngăn sự bay hơi nước, độ ẩm sẽ cao hơn, giữ được độ tươi lâu hơn. Túi ni-lon mà bạn sử dụng nên được làm từ chất liệu PP để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn và gia đình.
Ngoài ra, hãy để rau vào một túi bóng với chiếc khăn giấy ướt trước khi cho vào tủ để rau hút ẩm và tươi lâu. Nên quấn rau (đã để ráo nước) bằng khăn giấy rồi mới cho vào túi nhựa. Cách này sẽ hiệu quả với rau diếp và cần tây, giúp rau vẫn tươi được ít nhất một tuần. Cần đảm bảo là khăn giấy không quá ướt. Nếu khăn ướt, hãy thay một cái khăn giấy khô mới.
Cà rốt tươi sạch có thể giữ tươi ngon nếu gói chặt trong một túi nhựa để ngăn chặn sự bốc hơi hoặc bảo quản trong một hộp đựng kín. Chúng có thể kéo dài cả tuần hay lâu hơn.
Khoai tây, hành tây, gừng, tỏi và khoai lang nên được bảo quản ở nơi tối hay trong một túi tối màu vì ánh sáng mặt trời làm cho chúng nảy mầm và không ăn được. Trong các cửa hàng những loại củ này lại được hay bày bán dưới ánh sáng và điều này không tốt cho chúng.
Cam, quýt, chanh có thể để ở nhiệt độ bình thường, tuy nhiên nếu bạn gói chúng trong túi nhựa và cất vào ngăn mát của tủ lạnh quả sẽ tươi lâu hơn. Riêng bưởi có thể bảo quản tốt ở nơi thoáng mát trong túi lưới hay rổ, nếu cất trong bọc ni lông bưởi sẽ nhanh bị hỏng.
Củ cải, cà rốt, xu hào… bạn nên cắt bớt ngọn trước khi cho vào tủ lạnh.
Lưu ý: Muốn rau tươi lâu, các mẹ nên để tủ lạnh ở nhiệt độ 1-4 độ C. Vì vi khuẩn thường phát triển mạnh khi rau quả được bảo quản ở nhiệt độ trên 4 độ C, ngược lại, nếu nhiệt độ thấp quá lại có thể khiến rau quả đóng băng, nhanh hỏng.
Bảo quản ở nhiệt độ thường mà không cần đến tủ lạnh:
Dùng 3 que tăm nhọn cắm ngập chúng vào cuống cây xà lách. Lưu ý là cắm thật sâu, chỉ chừa lại một phần nhỏ que tăm thôi nhé. Nhờ có 3 cây tăm giữ nước, giữ ẩm mà xà lách sẽ tươi lâu đến cả tuần.
Xếp khoai tây chung với táo để giúp khoai tây tươi ngon lâu đến hàng tuần.
Đối với rau thơm, bạn hãy cắm chúng vào một ly nước giống như cắm hoa, rau thơm sẽ tươi thêm được 3 – 4 ngày. Bạn có thể làm tương tự với măng tây và súp lơ, tuy nhiên với súp lơ, có thể bọc thêm phần hoa bằng màng nilon có đục lỗ thoát khí, bông súp lơ sẽ luôn tươi xanh không lo bị héo.
Đối với dứa: Hãy cắt phần lá dứa và úp ngược chúng. Điều này sẽ giúp cân bằng lượng đường và giữ dứa được tươi lâu hơn.
Đặt chuối ở nhiệt độ phòng và bọc cuống quả chuối bằng màng bọc thực phẩm để bảo quản được lâu hơn. Tránh bảo quản trong tủ lạnh vì nó sẽ làm chuối bị đen và không ngon.
Đối với cà chua, không nên bảo quản trong tủ lạnh. Mà hãy xếp cuống cà chua hướng lên trên sẽ giúp chúng lâu hỏng hơn.
Hành, tỏi rất ưa tối, vì vậy, để chúng không bị mọc mầm và luôn tươi lâu thì bạn nên cất chúng trong những túi giấy thoáng khí, cách này có thể bảo quản được đến cả tháng.
Với những mẹo bảo quản rau củ quả mà DaLaVi chia sẻ ở trên đây, chúng tôi hi vọng các chị em phụ nữ sẽ nắm được thêm kinh nghiệm cho việc nội trợ, từ đó giúp bữa cơm gia đình được ngon và dinh dưỡng hơn nhờ vào việc bảo quản rau củ đúng cách.
Hiểu được khó khăn của các chị em trong việc bếp núc và nhất là thời gian cho việc đi chợ mua thực phẩm, do đó DaLaVi đã ra mắt các combo rau củ quả tươi ngon từ Đà Lạt (giá từ 150.000 vnđ) giúp tiết kiệm thời gian chọn mua thực phẩm. Không cần phải vội vàng vào mỗi chiều, không cần chen chúc xếp hàng thanh toán trong siêu thị,… Giờ đây, đến với DaLaVi, các bạn chỉ cần 5 phút để đặt hàng là rau củ quả đã được giao đến nhà trong thời gian nhanh nhất.
Đặc biệt, đây là những rau củ quả được trồng tại Đà Lạt theo hướng hữu cơ, sạch 100% và được các hộ nông dân vun trồng kỹ lưỡng để đạt chất lượng vượt trội.
>> Xem thêm: Combo rau củ quả Đà Lạt
Hình thức mua hàng:
- Đối với thực phẩm tươi như rau, củ, quả áp dụng hình thức chuyển khoản (không ship cod)
- Đơn hàng dưới 1.000.000 vnđ áp dụng hình thức thu phí giao hàng
- Đơn hàng trên 1.000.000 vnđ được miễn phí giao hàng
- Giao tận nhà cho khách hàng nếu có yêu cầu hoặc lựa chọn giao hàng thông qua nhà xe
- Rau củ quả tươi sẽ được giao cho khách vào thứ 3 và thứ 6 hằng tuần