Thông thường, bơ 034 được thu hoạch quả chính vụ từ tháng 9 đến tháng 11, trái vụ từ tháng 3 đến tháng 5 do sự biến đổi của môi trường và thời tiết. Bơ được trồng nhiều tại vùng ngoại thành Đà Lạt. Nơi có khí hậu thổ nhưỡng thuận lợi. Vốn dĩ bơ là loại cây ưa nắng và khí hậu ấm. Du khách lần đầu mua bơ dễ gặp một số loại bơ được nhập từ Dak Lak. Để nhận biết bơ sáp Đà Lạt bạn có thể nhìn phần vỏ của trái bơ.
Nếu bơ có phần vỏ căng bóng nhưng hơi sần sùi, cầm chắc tay thì đó chính là bơ Đà Lạt. Bơ Đà Lạt bơ có vỏ xanh hơi lấm tấm vàng. Bơ nhiều thịt dẻo và mềm rất hấp dẫn. Là một trong những loại đặc sản được ưa chuộng tại Đà Lạt.
1. Mùa bơ 034
Chính vụ: Bơ 034 thường có hai mùa thu hoạch chính trong năm:
- Mùa chính: Từ tháng 9 đến tháng 11 dương lịch. Đây là thời điểm bơ chín rộ, cho năng suất cao và chất lượng tốt nhất.
- Mùa trái vụ: Từ tháng 3 đến tháng 5 dương lịch. Lượng bơ ít hơn so với mùa chính, giá thành cũng cao hơn.
Tuy theo điều kiện khí hậu và kỹ thuật chăm sóc: Cây bơ 034 có thể ra hoa trái quanh năm. Tuy nhiên, chất lượng bơ trái vụ thường không ngon bằng bơ chính vụ.
2. Bơ Đà Lạt hiện nay có mấy loại?
Trên diện tích cả nước, Tây Nguyên là vùng có diện tích trồng bơ nhiều nhất. Đây cũng là nơi thích hợp để trồng nhiều loại bơ. Đà Lạt là có địa hình đồi núi dốc nhiều nên không bị úng nước. Mưa không đọng nước lâu cũng là điều kiện cho cây bơ phát triển.
Đặc biệt hơn với lượng ánh nắng nhiều cây dễ dàng quang hợp và hấp thụ chất dinh. Từ những yếu tố trên có thể cho rằng Tây Nguyên là mảnh đất của bơ. Đây cũng là nguồn cung cấp bơ tại chỗ cho Đà Lạt.
Bơ 034 trái dài Đà Lạt
Nói đến loại bơ thơm ngon béo dẻo không có đối thủ thì phải kể đến bơ 034. Bơ có chiều dài khoảng 20 đến 30 cm đây chính là giống bơ được trồng nhiều nhất ở Lâm Đồng hiện nay. Là một trong những giống bơ chất lượng nhất. Được lai tạo từ cây mẹ hơn 30 năm tuổi. Tạo ra thế hệ cây con khỏe mạnh hợp thổ nhưỡng Đà Lạt, Lâm Đồng.
Tuy nhiên có một nhược điểm nhỏ do trái dài nên sẽ rất dễ gẫy. Bơ dễ bị hư , mất chất khi bị gãy hoặc hái trái non. Mùa thu hoạch bơ 034 đó là từ tháng 4 âm lịch đến tháng 6 hằng năm. Nếu được trồng trái vụ thì mùa bơ đến khoảng thời gian sau tết.
Bơ booth Đà Lạt
Loại Bơ booth này là một trong những loại bơ nổi tiếng tại Đà Lạt. Loại Bơ booth còn có tên gọi khác đó là bơ boot, hay bơ bút theo tiếng thuần Việt. Có nguồn gốc từ Mỹ , bơ này có hình dạng tròn đẹp mắt. Những trái bơ booth khá to với nhiều loại khác. Trung bình 2 đến 3 trái bơ sẽ được 1 kg. Bên trong bơ có màu vàng ươm chắc ruột rất thơm ngon.
Bơ booth thường sẽ chín trong khoảng thời gian 7 đến 9 ngày kể từ ngày hái. Thời gian không quá ngắn cũng không quá dài để một trái bơ chín hẳn. Bạn có thể bảo quản bơ bằng nhiều cách. Có thể bảo quản trong thùng giấy hoặc môi trường thoáng khí. Khi bơ có thể để được thêm 3 đến 4 ngày tùy thuộc vào môi trường bảo quản. Đây là là loại bơ được rất nhiều người yêu thích.
Hiện nay có nhiều loại bơ boot khác nhau . Nếu bạn không thích hình dáng tròn của bơ booth truyền thống có thể tìm mua nhiều loại bơ booth có hình dáng khác. Trong những loại bơ này được đánh giá ngon nhất đó là bơ boot 7. Thời gian thu hoạch bơ muộn hơn với bơ 034, khoảng từ tháng 9 đến tháng 11 âm lịch.
Bơ hass
Bơ hass cũng là loại bơ có nguồn gốc từ Mỹ. Ở Việt Nam hiện nay trồng chưa phổ biến và số lượng khá ít. Tìm mua mặt hàng này không dễ như những loại bơ khác. Sau khi hái 20 ngày sau bơ sẽ chín. Thời gian để bơ chín cũng lâu hơn nhiều loại bơ tại Đà Lạt. Bơ có giá trị dinh dưỡng cao, bảo quản nghiêm ngặt.
Chính vì vậy bơ hass rất thích hợp đê xuất khẩu. Là loại bơ có giá tương đối cao, du khách thường e dè với giá loại bơ này. Nhưng vì giá trị dinh dưỡng cao của nó loại bơ này càng ngày càng phổ biến hơn. Tương lai đây là loại bơ được trồng nhiều trong những năm tới. Bơ hass được trồng phổ biến sẽ là điểm thuận lợi cho du khách.
Việc mua bơ cũng dễ dàng hơn, không còn tình trạng khan hiếm như hiện tại . Lúc này du khách có thể tha hồ thức vị ngon của loại bơ này. Thời gian thu hoạch loại bơ hass trong khoảng từ tháng 11 âm lịch đến tháng 1 âm lịch. Du lịch vào thời gian này bạn có thể tìm mua loại trái cây ngon và chất lượng này.
Bơ sáp Đà Lạt
Mùa bơ sáp Đà Lạt sẽ bắt đầu từ tháng 2 âm lịch hàng năm. Mùa bơ khá dài thường kết thúc vào tháng 6 âm lịch. Bơ sáp Dak Lak sẽ đến trễ hơn bơ sáp Đà Lạt. Thường bắt đầu thu hoạch từ tháng 5 và kết thúc vào tháng 8 âm lịch.
Hai loại bơ đều có hương vị riêng với nhiều chất dinh dưỡng. Hai loại bơ này đều đáng thưởng thức. Không thể đánh giá bơ nào chất lượng hơn . Tùy vào khí hậu thổ nhưỡng mà cho ra chất lượng của bơ. Trung bình bơ sáp mất 3 năm để phát triển thành cây trưởng thành, cho chất lượng ngon nhất.
3. Cách ủ bơ nhanh chín
Khi mua bơ về bạn không nên được bỏ trong túi nilon. Túi nilon làm cho bơ bị bí hơi khiến chín ép . Lúc này ăn sẽ nhạt hơn và mất vị ngọt tự nhiên của. Bơ chín thích hợp ở nhiệt độ từ 23 đến 28 độ C. Thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh để bảo quản bơ cũng nên đâu nhé. Trường hợp du lịch vào mùa lạnh, mưa bạn có thể ủ ấm bơ bằng cách cho vào thùng dán kín lại. Nên kiểm tra thường xuyên bơ để tránh tình trạng hư hỏng không cần thiết.
Ngược lại khi nhiệt độ bảo quản cao bạn nên để bơ ra chỗ thoáng mát. Tránh để nơi bí hoặc túi nilon. Tốt nhất nên phủ lên những trái bơ vải ướt và kiểm tra thường xuyên. Khi vải khô chú ý thêm nước hoặc thay vải thường xuyên. Nếu không có vải ướt có thể để góc phòng nơi thoáng mát nhất để làm bơ không mất nước.
Liên hệ đặt hàng:
CÔNG TY TNHH DALAVI
- Địa chỉ: 27/6E Yersin, P.10, TP. Đà Lạt
- Tel: 02633.814.814 (7h30-17h)
- Hotline: 0914.107.107
- Email: info@dalavi.vn
- Facebook: fb.com/dalavi.vn
- Website: nongsandalat.vn