Rau cải ngọt có tác dụng gì và cách chế biến

Cải ngọt khi ăn có vị ngọt thanh hơn các loại cải khác, khi già thì cay và nồng. Cải ngọt có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cải xào thịt bò, canh cải, cải luộc chấm nước mắm…Vậy rau cải ngọt có tác dụng gì với sức khỏe và cách chế biến rau cải ngọt như nào là chuẩn vị? Cùng chúng tôi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Rau cải ngọt có tác dụng gì?

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng: cải ngọt là loại rau có chứa rất nhiều vitamin cùng các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Trong 100g cải ngọt sẽ chứa 0,2 lipit,  1,1 g protein, 2,1 g cacbohidrat;  37 mg photpho; 61 mg canxi; 0,01 mg caroten; 0,5 mg sắt; 0,02 thiamin (B1); 20 mg axit ascorbic C; 0,04 mg riboflavin (B2) và 0,3 mg niacin (B3).

Loại rau này còn chứa rất nhiều vitamin B, albumin, axit panmitic, và chất đường. Hơn nữa, chất kiềm được tìm thấy nhiều trong rễ và lá, nó giúp thúc đẩy sự tiêu hóa, hỗ trợ chứng năng của gan. Vậy rau cải ngọt có tác dụng gì? Hãy xem thông tin bên dưới!

Khám phá: rau cải ngọt có tác dụng gì?Khám phá: rau cải ngọt có tác dụng gì?

Rau cải ngọt có tác dụng gì đối với người thiếu bệnh gout

Gút hay gout đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa. Nếu như trước kia chỉ có những người tầm trung niên hay mắc phải căn bệnh này, thì nay ngay cả những đối tượng nam giới trong độ tuổi 25-30 cũng bị gout.

Bệnh này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, bao gồm: di truyền, độ tuổi, chế độ ăn uống, cách sinh hoạt và làm việc,..Theo các bài viết nghiên cứu mới nhất, gút thường xuất hiện ở những người thường xuyên uống bia rượu, tiếp xúc nhiều với các chất protein, không chịu nạp thêm chất xơ, gluxit vào trong cơ thể.

Hiện nay, gout đang trở thành nỗi lo của mọi người trên khắp thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Vì vậy để tăng cường sức khỏe, chúng ta nên xây dựng một chế độ ăn lành mạnh, không nên ăn quá nhiều thực phẩm giàu năng lượng như:

  • các loại thịt: bò, lợn, ngan, vịt, gà, thịt chó
  • các sản phẩm nội tạng động vật như: tim, gan, lòng
  • các loại hải sản

Các bệnh nhân mắc chứng bệnh này thường được khuyên rằng: nên sử dụng rau xanh, đặc biệt là rau cải ngọt. Nhiều người hay thắc mắc: rau cải ngọt có tác dụng gì? Tại sao chúng có khả năng hỗ trợ tiêu giảm các triệu chứng do gút gây ra?

Kết quả thí nghiệm chỉ ra rằng, những bệnh nhân gút thường có nồng độ axit uric cực lớn, nó chính là nguyên nhân chính làm người bệnh cảm thấy đau. Vì thế để loại bỏ nó, chúng ta nên thường xuyên sử dụng các món ăn được chế biến từ rau cải ngọt như: rau luộc, hấp, trừ các món xào.

Cung cấp canxi cho người loãng xương

Có thể bạn chưa biết, trong rau cải ngọt có chứa rất nhiều canxi. Vì vậy, nếu hàng ngày sử dụng loại thực phẩm này sẽ giúp cơ thể bổ sung được dưỡng chất, tránh được các bệnh liên quan như: loãng xương, nhuyễn xương,…

Rau cải ngọt tốt cho người thiếu canxiRau cải ngọt tốt cho người thiếu canxi

Đặc biệt là người già, trẻ nhỏ, ở độ tuổi này, họ thường cần một lượng lớn canxi giúp hệ thống xương được chắc khỏe hơn. Hơn nữa, hàm lượng Ca trong rau cải ngọt hoàn toàn là tự nhiên, vừa tốt cho sức khỏe, vừa tăng khả năng hấp thụ cho cơ thể.

Rau cải ngọt có tác dụng gì? Chống loãng xương chính là một công dụng tuyệt vời của loại thực phẩm này. Cho nên các y bác sĩ thường khuyên rằng: trong mỗi bữa ăn, hãy tăng cường các món rau xanh, đặc biệt là rau cải ngọt luộc/hấp,…

Chống lại bệnh ung thư

Ngày nay, ung thư được coi là căn bệnh quái ác, chúng chẳng chừa bất cứ ai. Căn bệnh này xảy ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, do:

  • Lối sống không lành mạnh: ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh không đảm bảo dinh dưỡng
  • Thực phẩm bẩn, thịt, cá nhiễm nhiều hóa chất gây hại cho cơ thể. Khi các chất này xâm nhập vào bên trong các tế bào, chúng làm hoạt hóa chức năng miễn dịch, làm tế bào mất cơ chế điều tiết nhân lên. Từ đó số lượng các tế bào được sản sinh một cách khủng khiếp. Đó chính là quá trình hình thành khối u.

Hiện nay, ung thu bàng quang, ung thư vú, kết tràng, tuyến tiền liệt, phổi đang có xu hướng gia tăng, trẻ hóa. Những người trong tầm tuổi từ 35-40 thường rất dễ mắc phải những căn bệnh quái ác này. Để có được sức khỏe tốt, bạn nên làm theo chỉ dẫn của các bác sĩ, nên tăng cường sử dụng rau xanh, rau cải ngọt.

Vậy rau cải ngọt có tác dụng gì đối với những người bị ung thư? Các chất có trong loại thực phẩm này có khả năng khống chế được lượng nước, đào thải chất độc ra bên ngoài.

Rau cải ngọt hỗ trợ điều trị ung thưRau cải ngọt hỗ trợ điều trị ung thư

Từ đó, cơ thể được thanh lọc hoàn toàn, các loại vi khuẩn, nấm vi sinh không có cơ hội xâm nhập vào bên trong. Nhờ thế mà đẩy lùi được nhiều bệnh lý liên quan đến ung thư, đặc biệt là ung thư ruột, bàng quang.

Bảo vệ tốt hệ miễn dịch, đường tiêu hóa

Rau cải ngọt có chứa hàm lượng lớn các chất xơ, chất nhầy, chúng sẽ giúp bôi trơn hệ tiêu hóa, đặc biệt là hậu môn. Từ đó việc hình thành và đào thải phân ra bên ngoài trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Chúng cũng hỗ trợ những người thường xuyên bị táo báo dễ dàng đi đại tiện hơn.

Những người hay mắc bệnh táo bón là: người già, trẻ em, phụ nữ có thai, người béo phì,…Các đối tượng này rất ít khi sử dụng các món rau xanh như: rau cải ngọt luộc, rau hấp, rau xào, ít uống nước, ít vận động, hay nằm, uống nhiều cafe, hoặc ngồi lâu. Nếu chẳng may tình trạng này xảy ra nhiều lần sẽ dẫn đến những hậu quả không lường.

Nếu như không xử lý kịp thời, có thể bạn sẽ mắc phải bệnh trĩ, tắc ruột cực kỳ nguy hiểm. Vì vậy, cách tốt nhất là thay đổi chế độ làm việc, sinh hoạt và ăn uống. Nên tăng cường tập thể dục, bổ sung rau xanh vào mỗi bữa ăn, nhất là rau cải ngọt.

Rau cải ngọt giúp tăng cường hệ miễn dịchRau cải ngọt giúp tăng cường hệ miễn dịch

Ngoài ra, rau cải ngọt có tác dụng gì khác hay không? Theo nhiều báo cáo nghiên cứu của các bác sĩ tại đại học Y Hà Nội, trong rau cải có chứa nhiều chất vitamin bao gồm B1, B2, B3. Chúng có công dụng thay thế cho các loại thuốc bổ, giúp cơ hệ sản sinh hệ miễn dịch tốt hơn. Từ đó đẩy lùi được nhiều bệnh tật thông thường như: cảm, sốt, ho, sổ mũi,..

Rau cải ngọt có tác dụng gì đối với người mắc bệnh tim mạch?

Một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh tim mạch đó là chế độ ăn không hợp lý, không thường xuyên sử dụng các món rau xanh. Từ đó, các chất béo, cholesterol không được đào thải ra bên ngoài, chúng là tạo cơ hội cho tế bào mỡ bám vào nội tạng như: tim, phổi, mạch, gan,…

Những người hay sử dụng rượu bia, đồ ăn nhanh sẽ rất dễ mắc phải các bệnh liên quan đến tim mạch như:  nhồi máu cơ tim, bệnh cao huyết áp, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ,…Các bệnh này rất nguy hiểm, chúng có thể dẫn đến cái chết đột ngột.

Vì vậy theo lời khuyên của hầu hết bác sĩ đầu ngành: bạn nên cân nhắc điều chỉnh các món ăn theo bữa. Hãy cố gắng bổ sung các món liên quan đến rau cải ngọt. Chúng sẽ giúp cơ thể của chúng ta hoạt động tốt hơn, ít bị áp lực, tăng cường tuổi thọ. Đó chính là câu trả lời cho thắc mắc: rau cải ngọt có tác dụng gì?

Cách chế biến món ăn từ rau cải ngọt?

Để làm món ăn trở nên phong phú hơn, mời bạn cùng tham khảo tuyệt chiêu 3 món sau đây:

Thịt băm nấu canh cải ngọt

Nguyên liệu gồm: 150gr thịt lợn băm, 300gr cải ngọt, hành khô, gia vị. Các bước chế biến:

Bước 1: sơ chế rau cải ngọt, hành khô băm nhỏ

Bước 2: cho 1 ít dầu vào chảo, phi thơm hành, sau đó đổ thịt băm vào đảo qua cho đến khi hơi săn lại thì tiếp tục bỏ bột canh, nước mắm. Tùy theo khẩu vị của từng gia đình mà nêm nếm sao cho hợp lý.

Rau cải ngọt nấu thịt bămRau cải ngọt nấu thịt băm

Bước 3: đặt 1 nồi nước lên bếp, đun sôi, đổ phần thịt vào nồi, đợi nước sôi lại thì bỏ rau cải vào. Đợi khi rau chín thì tắt bếp.

Món ăn này thích hợp cho những người thiếu canxi, hay bị táo bón. Chúng cũng chính là câu giải đáp cho thắc mắc: rau cải ngọt có tác dụng gì – ăn món gì thì tốt cho sức khỏe?

Canh hến nấu chung với cải ngọt

Cần chuẩn bị: 500gr hến, 2 củ hành tím, 300gr cải ngọt, gia vị mắm muối. Để thực hiện bạn cần làm theo các bước sau:

  • Bước 1: ngâm hến với nước muối, kèm 1 quả ớt cho chúng nhả sạch cát. Đồng thời đem rửa sạch rau cải ngọt, cắt thành những khúc vừa ăn, khoảng 5cm. Còn hành khô đem đi băm thật nhuyễn
  • Bước 2: lấy thịt hến bằng cách luộc chúng. Sau đó làm sạch phần thịt, đem đi xào chung với hành khô, nêm nếm gia vị cho vừa ăn
  • Bước 3: đổ nước vào nồi xào hết, đợi nước sôi thì thả rau cải ngọt vào. Đến khi rau chín thì tắt bếp.

Như vậy 2 món ăn đã hoàn thành. Chỉ vài thao tác cơ bản bạn đã giúp cơ thể khỏe mạnh hơn!

Rau cải với hếnRau cải với hến

Trên đây là những công dụng tuyệt vời của rau cải ngọt đối với sức khỏe và cách chế biến món ăn từ rau cải ngọt.

Quý khách hàng có nhu cầu đặt rau củ sạch Đà Lạt vui lòng truy cập vào hệ thống website của DaLaVi, chọn cho mình những sản phẩm phù hợp sau đó DaLaVi sẽ xác nhận đơn hàng và liên hệ ngay đến nhà vườn để thu hoạch sản phẩm rồi giao cho quý vị nhanh nhất có thể thông qua các hình thức vận chuyển nhanh. Với quy trình đóng gói kỹ lưỡng, rau củ quả sẽ không dập nát trong quá trình vận chuyển và vì được gửi đi ngay sau khi thu hoạch nên thực phẩm sẽ giữ được độ tươi ngon nhất định.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 27/6E Yersin, P.10, TP. Đà Lạt
  • Tel: 02633.814.814  (7h30-17h) – Hotline: 0914.107.107  (24/24).
  • Email: info@dalavi.vn
Từ khoá:
Rau cải ngọt có tác dụng gì và cách chế biến