Hạt Macca rang sấy có mức giá không rẻ, nhưng bỏ một khoản tiền mà mua phải hàng kém chất lượng sẽ để lại những ấn tượng ban đầu không tốt với người thưởng thức. Làm sao để phân biệt hạt Macca loại 1 và các loại trôi nổi khác?
1. Hạt Macca loại 1
Hạt Macca loại 1 có thể phân ra 2 dạng là dạng nguyên công và dạng được đóng gói, có giấy chứng nhận rõ ràng.
Dạng nguyên lon, nguyên hộp đã được tách vỏ, có loại nguyên chất và có loại tẩm vị mật ong; muối, được nhập từ những nước sản xuất như Úc, Mỹ, dễ dàng nhận thấy những dòng chữ tiếng Anh qua bao bì, nhãn mác.
Dạng khác là loại hạt nguyên vỏ được nhập theo container, có vỏ màu nâu sáng, mỏng, nhân nhiều (tỉ lệ thu hồi nhân cao hơn 36% – hơn 41%), được gia công bấm nứt vỏ (bấm nứt bằng tay ngay đường gân của hạt theo kỹ thuật của Úc, vết nứt kín ít để oxy lọt qua).
Với hạt Macca được nhập khẩu từ Nam Phi, các loại hạt nguyên vỏ và nứt tự nhiên là phổ biến. Loại này có vỏ sáng, sần sùi, dày hơn loại nhập từ Úc. Hình dạng méo mó hơn, cuống hạt to, dày cộm, nhân nhỏ hơn, vị nhạt và bở hơn.
2. Phân biệt hạt Macca loại 1 và hạt Macca loại 2
Khác với hạt Macca loại 1 thì hạt Macca rang sấy loại 2 có đặc điểm nhận biết rõ nét là vỏ hạt được cưa gia công bằng máy, đường cưa này rất đều, đẹp, tưởng như khe nhét tiền ở heo đất. Vỏ có màu nâu sẫm, bóng, vỏ dày, nhân ít hơn 2 loại trên.
Thường loại 2 được nhập khẩu từ Trung Quốc, mặc dù được trồng rất ít, nhưng các nhà sản xuất nước họ hoàn toàn có thể nhập của các nước khác rồi gia công, chế biến lại.
Hạt Macca xuất xứ từ Trung Quốc được đóng gói bao bì toàn chữ tiếng Trung, rất khó tiêu thụ tại thị trường nước ngoài nên người bán thường nhập hàng rời về đóng gói bao bì của mình cho dễ bán. Vỏ hạt Macca Trung Quốc hiện đã được chà nhám vỏ, lớp vỏ bao quanh hạt thường có một lớp bột, cầm lên cảm giác nhám tay.
Về chất lượng hạt loại 2, hạt Macca bị mất đi một phần chất dinh dưỡng và dễ bị oxy hóa, khó bảo quản hơn, có cảm giác mùi hôi dầu. Do đó, người chế biến thường át mùi hôi bằng cách tẩm ướp thêm gia vị thơm thoang thoảng để thu hút người mua, khiến cho giá trị dinh dưỡng bị giảm đi phần nào.
Ngoài ra, mức giá hạt Macca loại 1 thượng hạng nhỉnh hơn mức giá loại 2 bởi chất lượng được kiểm định chặt chẽ. Các hạt được chọn lọc cẩn thận. Khi tách vỏ, hạt được gia công cẩn thận, tỉ mỉ để đảm bảo độ giòn, ngon, chất lượng dinh dưỡng khi được bảo quản, sửu dụng trong thời gian dài.
Nếu bạn đang muốn tìm một thương hiệu cung cấp hạt Macca chất lượng thì hãy đến ngay với DaLaVi nhé!
CÔNG TY TNHH DALAVI
- 27/6E Yersin, P.10, TP. Đà Lạt
- Tel: 02633.814.814 (7h30-17h)
- Hotline: 0914.107.107 (24/24)
- Email: info@dalavi.vn
- Facebook: fb.com/dalavi.vn
- Website: nongsandalat.vn