Đông trùng hạ thảo có thể được chiết xuất dạng lỏng hay viên nang để tiện lợi nhất cho từng đối tượng sử dụng. Dù ở hình thái nào, uống Đông trùng hạ thảo hầu như khá an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn nhất, người dùng cần lưu ý những vấn đề sau:
Không đun nấu Đông trùng trong nồi kim loại
Đông trùng , nhân sâm hay các loại thảo dược đông ý nói chung rất kỵ khi đun với nồi kim loại, bởi chúng làm giảm tác dụng của loại thảo dược này. Đặc biệt, trong một số trường hợp, còn có thể gây hại cho sức khỏe. Nếu dùng, thì nên dùng đồ thủy tinh, nồi đất để nấu sẽ an toàn nhất.
Không đun nấu trong thời gian quá lâu với nhiệt độ quá cao
Bởi nhiệt độ cao sẽ làm cho chất dinh dưỡng, acid amin, vitamin bị phân hủy, biến tính, mất tác dụng. Nên cho Đông trùng hạ thảo vào các món ăn, nước hãm trà ở bước sau cùng, khi đã bắc ra khỏi bếp.
Khi hãm trà, nên hãm ở nhiệt độ 70-90 độ C
Và dùng ngay trong ngày, không nên để lâu. Sau vài lần hãm, nước nhạt có thể ăn phần quả thể Đông trùng hạ thảo.
Đông trùng hạ thảo ngâm với mật ong
Nên dùng vào buổi sáng, trước khi ăn để hỗ trợ đường tiêu hóa, phổi…
Không sử dụng tùy tiện liều lượng
Nên dùng theo khuyến cáo của bác sĩ hoặc nhà sản xuất, vì uống ít sẽ có tác dụng chậm và không như mong muốn, uống nhiều thì cơ thể không hấp thu hết cũng lãng phí và không tốt cho sức khỏe. Mỗi ngày chỉ nên dùng từ 0,5-1g khô (5-10 sợi quả thể).
Khi dùng Đông trùng hạ thảo hạn chế ăn đồ cay nóng.
Đông trùng hạ thảo có tính nhiệt vì vậy khi dùng cần hạn chế dùng chung với đồ cay nóng.
Không nên cho trẻ dưới 12 tuổi:
Vì theo đông ý, trẻ dưới 12 tuổi “thuần dương vô âm” không nên dùng Đông trùng hạ thảo đơn thuần, nếu muốn dùng thì chỉ dùng loại Đông trùng ngâm với mật ong mỗi tuần 1 lần để tăng cường sức đề kháng.
Tuyệt đối không dùng cho trẻ dưới 5 tuổi
Theo khoa học, Đông trùng có khả năng bồi bổ sinh lý nên có thể dẫn đến phát triển, dậy thì sớm ở trẻ, nên không cho trẻ dùng sớm.
Không dùng Đông trùng hạ thảo cho phụ nữ có thai
Hiện chưa có tài liệu nào nói về tác dụng của Đông trùng hạ thảo đối với phụ nữ mang thai, nhưng các chuyên gia khuyến nghị mang thai 3 tháng đầu không nên dùng loại dược liệu này. Nếu muốn, sau 3 tháng đầu có thể dùng Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong với liều lượng ít để tăng sức đề kháng.
Không dùng Đông trùng hạ thảo cho người mới phẫu thuật
người mới phẫu thuật có vết thương hở không nên dùng Đông trùng hạ thảo để tránh chảy máu đối với các vết thương hở.
Chọn nơi cung cấp Đông trùng hạ thảo uy tín
Tuy hiện nay việc nuôi trồng đã khiến nguồn cung loại dược liệu quý này trở nên phong phú hơn. Nhưng, nếu điều kiện nuôi không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ khiến Đông trùng hạ thảo trở thành “độc dược” thay vì bồ bổ cơ thể như ý muốn.
DaLaVi là đơn vị cung cấp Đông trùng hạ thảo uy tín tại Đà Lạt, tại đây có phân phối sản phẩm và gaio hàng trên toàn quốc, đảm bảo sản phẩm chất lượng đến tay người tiêu dùng.
Liên hệ đặt hàng:
CÔNG TY TNHH DALAVI
- 27/6E Yersin, P.10, TP. Đà Lạt
- Tel: 02633.814.814 (7h30-17h)
- Hotline: 0914.107.107 (24/24)
- Email: info@dalavi.vn
- Facebook: fb.com/dalavi.vn
- Website: nongsandalat.vn