Atiso Đà Lạt chính là biểu tượng của thành phố xinh đẹp mộng mơ, ngọn tháp ngay giữa trung tâm thành phố cũng được xây dựng theo hình ảnh của loài hoa độc đáo này. Cùng DaLaVi tìm hiểu thêm về loạì hoa “đặc sản” này nhé!
1. Tìm hiểu chung về hoa Atiso Đà Lạt
Hoa Atiso tên khoa học là Cynara Scolynus Lour, được người Pháp đưa vào Việt Nam từ khoảng những năm 40 của TK 20. Hoa Atiso có mặt ở khá nhiều tỉnh thành, nhưng hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của Đà Lạt nhất. Giống hoa này phát triển nhanh trong khí hậu mát mẻ ôn đới, dần dần trở thành biểu tượng của Đà Lạt.
Hoa Atiso Đà Lạt là một loại hoa nhưng được nhiều người coi như rau hơn vì có nhiều công dụng tuyệt vời và phù hợp làm thực phẩm. Atiso có tính mát, là loại thảo dược có vị ngọt pha chút đắng, có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể người. Cách sử dụng hoa Atiso phổ biến nhất pha dưới dạng trà uống và là thành phần nguyên liệu nấu một số món ăn.
Cây hoa Atiso có thể cao tới 1,5 – 2 mét khi trưởng thành. Lá cây cũng rất dài, từ 50 đến 80cm. Phần lá có dạng hình trứng, mép lá hình răng cưa, hoa nở ở phần giao nhau giữa lá và thân chứ không có cuống hoa. Hoa Atiso có màu tím hạt, tràng hoa màu vàng hồng hoặc màu tía. Phần lông thô và đài hoa màu đỏ bao quanh lấy quả.
Thu hoạch Atiso phải căn đúng thời gian khi hoa vừa đủ độ lớn, vẫn còn non. Như vậy sẽ ăn ngon miệng, chế biến được nhiều món khác nhau. Còn nếu để hoa đã quá già, phần nụ lớn thì phần quả bên trong sẽ cứng lại như gỗ, ăn chỉ có bị đắng ngắt.
Vào khoảng mùa thu, khi lá đài mềm tươi và có màu đỏ thì thời gian thu hoạch rơi vào khoảng 15 đến 20 ngày đối với Đà Lạt. Ngoài ra ở nơi đây, cây Atiso còn được trồng thành những diện tích lớn dưới thung lũng, thu hút đông đảo lượng khách du lịch khi đếm tham quan khám phá Đà Lạt.Do đó loài hoa này đã tạo nên những giá trị kinh tế rất lớn cho thành phố Đà Lạt, tạo nên một biểu tượng đặc trưng cho thành phố.
2. Các loại hoa Atiso Đà Lạt
Hoa Atiso tại Đà Lạt được chia làm hai loại: loại bông nhọn và bông tròn.
Loại Atiso bông nhọn có cánh dài chỉa ra bên ngoài, thường mang màu tím khá đậm, cánh mỏng và ít cơm. Loại này có vị đắng, thích hợp để làm trà hoặc phơi khô.
Loại Atiso bông to tròn có cánh úp vào trong tạo thành búp lớn, rất tròn trịa. Khi bông còn non, cánh có màu xanh, khi chín tới gốc lá sẽ dần chuyển sang màu tím. Đây là loại được sử dụng phổ biến để nấu ăn vì có cơm dày, vị đắng nhẹ, dễ ăn và rất thanh mát, bổ dưỡng cho cơ thể.
Atiso Đà Lạt không chỉ ăn được phần hoa mà cả rễ, thân, lá đều dùng được. Các phần này thường được sấy khô tạo nên những loại trà túi lọc thanh nhiệt, giải độc. Cụm hoa thường dùng như một món rau, chứa hàm lượng cao protein, lipid, glucid…
Quý khách hàng có nhu cầu đặt mua Atiso Đà Lạt vui lòng truy cập vào hệ thống website của DaLaVi, chọn cho mình những sản phẩm phù hợp sau đó DaLaVi sẽ xác nhận đơn hàng và liên hệ ngay đến nhà vườn để thu hoạch sản phẩm rồi giao cho quý vị nhanh nhất có thể thông qua các hình thức vận chuyển nhanh. Với quy trình đóng gói kỹ lưỡng, rau củ quả sẽ không dập nát trong quá trình vận chuyển và vì được gửi đi ngay sau khi thu hoạch nên thực phẩm sẽ giữ được độ tươi ngon nhất định.
Thông tin đặt hàng:
CÔNG TY TNHH DALAVI
- 27/6E Yersin, P.10, TP. Đà Lạt
- Tel: 02633.814.814 (7h30-17h)
- Hotline: 0914.107.107 (24/24)
- Email: info@dalavi.vn
- Facebook: fb.com/dalavi.vn
- Website: nongsandalat.vn