Hoa Atiso được nhắc tới như một loài hoa làm biểu tượng của thành phố Đà Lạt. Được trồng trong diện tích lớn, với diện tích khoảng 150ha, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho hầu hết người nông dân ở Đà Lạt. Vậy hoa Atiso là gì và điều gì làm Atiso đặc biệt như vậy? Hãy cùng tìm hiểu với DaLaVi nhé.
Hoa Atiso và nguồn gốc
Atiso được trồng ở Việt Nam vào khoảng đầu thế kỷ 20
Atiso có tên khoa học là Cynara Scolynus Lour. Atiso lần đầu tiên được nhắc đến trong lịch sử bởi một nhà triết học và thực vật học người Hy Lạp sống vào khoảng thế kỷ thứ 4 trước Công Nguyên. Trong ghi chép của ông thì cây Atiso được trồng ở nước Ý. Trong suốt chiều dài của chế độ La Mã thì cây Atiso cũng được nhắc đến trong một số tài liệu khác nhau.
Vào thế kỷ thứ 9, cây Atiso bắt đầu được trồng ở nhiều nơi. Nhiều nhất là ở Tây Ban Nha và một số nước Ả Rập. Đến thế kỷ thứ 16 thì loài cây này bắt đầu được du nhập vào nước Anh bởi các nhà buôn người Hà Lan. Vào thế kỷ thứ 19 thì những người nhập cư người Pháp mang cây Atiso đến với nước Mỹ. Khoảng đầu thế kỷ 20 thì loài cây này xuất hiện ở Việt Nam và được trồng nhiều ở Đà lạt, Sa pa, Tam đảo.
Hoa Atiso Đà Lạt
Những cây atiso trồng tại Đà Lạt luôn cho ra được bông atiso tươi ngon
Đà Lạt được xem là địa điểm thích hợp nhất để trồng Atiso. Không những được thiên nhiên ưu ái cho một khí hậu mát mẻ, mà cả thổ nhưỡng ở nơi đây cũng rất thích hợp. Những cây atiso trồng tại vùng đất này luôn cho ra được bông atiso tươi ngon cùng với đó là chất lượng tốt nhất Việt Nam.
Sở dĩ Atiso Đà Lạt được săn đón nhiều đến như vậy phần lớn chính vì giá trị dinh dưỡng bên trong nó. Cả lá thân và hoa của cây atiso đều có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt đối với cơ thể chúng ta. Người ta gọi atiso là hoa hay rau đều được vì các bộ phận của nó đều được sử dụng.
Mùa Atiso Đà Lạt
Mùa chính vụ thu hoạch Atiso tại Đà Lạt bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 3 hàng năm
Vào mùa thu khi các lá đài mềm tươi có màu đỏ đậm thì người dân hái trong khoảng 15-20 ngày. Không để quá lâu vì khi đó thảo dược này sẽ giảm bớt dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Nhiều người đã lầm tưởng hoa Atiso có màu xanh như thân và lá nhưng thực chất không phải mà hoa màu tím tua tủa rất đẹp và nhẹ nhàng. Thường Atiso thu hoạch 6 lứa lá thì để cây nuôi hoa và một cây có rất nhiều bông hoa, có những bông hoa có đường kính trên 10cm, khi thu lá Atiso trong vòng 24 giờ sẽ phải đưa đến nhà máy để chế biến.
Mùa chính vụ thu hoạch Atiso tại Đà Lạt bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 3 hàng năm. Đây là thời điểm thích hợp để mua được Atiso với giá phải chăng. Khi cây đến kỳ thu hoạch có thể cao tới 1.5 – 2 m, lá cây dài từ 50-80 cm. Người dân thu hoạch nụ hoa lúc cây vừa nhú độ lớn vừa đủ để non ăn ngon miệng.
Công dụng của Atiso
Atiso Đà Lạt chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng phong phú, đem lại tác dụng rất tích cực cho người sử dụng
Atiso chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ, protein và loại vitamin và khoáng chất khác nhau nhưng lại không chứa quá nhiều chất béo. Nên loại hoa này được rất nhiều chị em phụ nữ tin tưởng và sử dụng trong quá trình giảm cân và chăm sóc làn da của mình.
Thảo dược này có tính mát, vị ngọt ngọt hơi nhận đắng, lành tính. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng atiso có thể giúp bảo vệ gan, giảm thiểu tình trạng cao huyết áp, giảm hàm lượng mỡ có trong máu,… Ngoài ra với một lượng lớn các loại vitamin có trong hoa atiso có thể giúp cung cấp vitamin giúp cải thiện hệ miễn dịch ở cơ thể người. Vì thế, người dân hay lấy hoa để nấu cùng các nguyên liệu khác để tẩm bổ, chế biến thành trà uống hàng ngày.
Mua hoa Atiso Đà Lạt tươi ở đâu
Đến với DaLaVi, quý khách có thể mua các loại Atiso Đà Lạt tươi từ vườn
DaLaVi tự hào là một trong những đơn vị cung cấp Atiso uy tín tại Đà Lạt. Đến với DaLaVi, quý khách không chỉ có thể mua các loại Atiso tươi từ vườn mà DaLaVi còn cung cấp những sản phẩm được chiếc xuất từ Atiso như: trà Atiso, cao nước, cao mềm Atiso, Atiso sấy khô,..
Quý khách hàng có nhu cầu đặt mua Atiso Đà Lạt vui lòng truy cập vào hệ thống website của DaLaVi, chọn cho mình những sản phẩm phù hợp sau đó DaLaVi sẽ xác nhận đơn hàng và liên hệ ngay đến nhà vườn để thu hoạch sản phẩm rồi giao cho quý vị nhanh nhất có thể thông qua các hình thức vận chuyển nhanh. Với quy trình đóng gói kỹ lưỡng, rau củ quả sẽ không dập nát trong quá trình vận chuyển và vì được gửi đi ngay sau khi thu hoạch nên thực phẩm sẽ giữ được độ tươi ngon nhất định.
Atiso Đà Lạt DaLaVi
Địa chỉ: 27/6E Yersin, P. 10, TP. Đà Lạt
Hotline: 0914.107.107