Hướng dẫn cách nấu trà với hoa Atiso tươi Đà Lạt

Mùa hè đang đến, nắng nóng làm bạn cảm thấy khó chịu bứt rứt, bạn cần một loại thức uống vừa thanh nhiệt vừa tốt sức khỏe. DaLaVi gợi ý cho bạn cách nấu trà với Atiso tươi, thảo dược đắt giá dành cho mùa nắng nóng này nhé!

1. Thế nào là hoa Atiso tươi?

Cây Atiso trở nên phổ biến với món trà Atiso làm quà khi du lịch Đà Lạt và được nhiều người ưa chuộng để giải nhiệt trong mùa nắng nóng rất tốt. Hoa Atiso được thu hoạch khi chưa nở, thường từ tháng 12 năm trước đến tháng 2 năm sau, thường cả bông Atiso gồm đế hoa dùng để ăn sống, chế biến nhiều món hầm, canh và làm trà.

Hoa Atiso tươi

Lá Atiso tươi có vị đắng, thường được thu hoạch trước tết âm 1 tháng hoặc có thể thu hái lá vào lúc cây sắp ra hoa hoặc đang có hoa, thường được phơi hay sấy khô, làm trà Atiso, nấu cao, làm thuốc tiêm dưới da tĩnh mạch,…

Đặc điểm nhận diện hoa Atiso tươi:

  • Thân thẳng và cứng, màu tím nhạt có khía dọc và phủ lông trắng trên bông.
  • Lá cây có màu lục, to và dài, mọc so le nhau, phiến lá xẻ, có răng cưa không đều.
  • Hoa atiso mọc ở nách lá, có màu đỏ tím đôi khi có màu trắng, đài hoa hợp, có lông nhỏ và đầu hoa nhọn
  • Quả màu nâu sẫm, hình trứng, có lông tơ và nhẵn bóng

Trừ thân cây, các phần khác của atiso đều được sử dụng làm dược liệu. Hoa và quả là hai bộ phận được sử dụng nhiều nhất. Để lựa chọn được hoa Atiso tươi, không bị héo, dập nát hãy tìm mua tại vườn hoặc những địa chỉ bán Atiso uy tính để đảm bảo chất lượng khi sử dụng.

2. Cách nấu trà với hoa Atiso tươi

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 bó lá dứa
  • 3- 4 bông hoa Atiso tươi
  • Vài viên đường phèn nhỏ

Nấu trà với hoa Atiso tươi

Tiến hành thực hiện

Bước1: Hoa tatiso mua về rửa sạch

Bước 2: Lá dứa rửa sạch rồi cuộn tròn. Mang buộc lại. 

Bước 3: Cho atiso và lá dứa vào nồi, đổ ngập nước lạnh rồi đun sôi. chú ý khi xôi thì bạn nên đun nhỏ lửa để cho hoa atiso mền và phôi ra hết chất dinh dưỡng, cảm thấy ngọt là được. Quá trình đun có thể khá lâu nên nếu bạn muốn đẩy nhanh tốc độ thì bạn có thể dùng nồi áp suất để hầm nhé!

Bước 4: Khi atiso đã phôi hết chất ngọt ( thành phần dinh dưỡng) thì bạn có thể vớt hoa atiso ra đĩa. Nước hoa atiso còn bạn cho thêm một ít đường rồi đun tiếp cho đường tan. Sau đó, chờ nguội và cho vào bình, để trong tủ lạnh và dùng dần. Với phần hoa atiso bạn có thể ăn phần dưới canh và nhụy của bông. 

Trên đây là cách nấu trà với bông atiso tươi. Quý khách hàng có nhu cầu đặt hoa Atiso Đà Lạt hãy liên hệ ngay với DaLaVi nhé!

Liên hệ đặt hàng:

CÔNG TY TNHH DALAVI

  • 27/6E Yersin, P.10, TP. Đà Lạt
  • Tel: 02633.814.814 (7h30-17h)        
  • Hotline: 0914.107.107 (24/24)
  • Email: [email protected]
  • Facebook: fb.com/dalavi.vn
  • Website: nongsandalat.vn 
Hướng dẫn cách nấu trà với hoa Atiso tươi Đà Lạt